PGĐ Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nghi có quan hệ với kẻ cầm đầu

TP - Có nguồn tin cho biết, PGĐ Công an Hà Nội Đại tá Nguyễn Đức Nghi đã có quan hệ khá thân thiết với Vũ Thị Tuyết từ trước năm 1997 – thời điểm vụ án làm giả visa đưa người ra nước ngoài của Tuyết và đồng bọn bị phát hiện, bắt giữ.

Nhiều người vượt biên trái phép sang Đức chỉ mong có 1 chỗ bán hàng như thế này. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, không liên quan tới nội dung bài viết này.
Mở rộng điều tra vụ án đường dây đưa người trốn ra nước ngoài của Nguyễn Hữu Chung, Tô Minh Bình và đồng bọn, ngày 1/9/2005, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Vũ Thị Tuyết tại nhà riêng thuộc phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội).

Đáng chú ý, thời điểm này có một người con trai của Đại tá Nguyễn Đức Nghi đang có mặt tại nhà Vũ Thị Tuyết, tên là Nguyễn Đức Thắng.

Anh Nguyễn Đức Thắng có liên quan như thế nào trong đường dây đưa người trốn ra nước ngoài, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Song, theo tìm hiểu của Tiền phong, Nguyễn Đức Thắng có dấu hiệu liên quan trực tiếp đến vụ tổ chức đưa người trốn sang Anh xảy ra khoảng giữa năm 2004. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức vụ này theo xác định ban đầu là  Nguyễn Việt Hùng và Tô Minh Bình.

Con trai phó giám đốc CA HN liên quan vụ đưa người ra nước ngoài

Tối qua, một nguồn tin xác nhận, Nguyễn Đức Thắng - con trai Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nghi - là người có liên quan trong đường dây đưa người ra nước ngoài của Vũ Thị Tuyết tại Cuba.

Nguồn tin này cho hay, Nguyễn Đức Thắng theo học tại Cuba 7 năm và hoàn thành khoá học năm 2004. Khoảng tháng 5/2004 hành vi vi phạm pháp luật của Thắng bị cảnh sát nước bạn phát hiện. Sau đó đến khoảng tháng 7/2004, Thắng bị dẫn độ về Việt Nam.  Liên quan đến đường dây này, một người nữa là Việt kiều cũng bị bắt, dẫn độ về nước sau Thắng một thời gian ngắn.

Chiều 8/5, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh thừa nhận: "Đây là vụ án phức tạp. Vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an". Tân giám đốc Công an Hà Nội từ chối tiết lộ chi tiết vụ việc mà theo ông là rất tế nhị, dù các vụ án trong đường dây này đang được một số cơ quan tố tụng của thành phố thụ lý. "Tôi sẽ trả lời các vấn đề này sau khi đi công tác nước ngoài trở về", ông Nhanh nói. Hôm nay, ông Nhanh bắt đầu chuyến đi công cán tới Trung Quốc kéo dài 7 ngày.

Tô Minh Bình là một bị can đã lĩnh án sơ thẩm 5 năm 6 tháng tù giam trong vụ án Nguyễn Hữu Chung và đồng bọn. Còn Nguyễn Việt Hùng chính là con trai của Lưu Thị Phu – đối tượng từng bị Cơ quan ANĐT CA TP Hà Nội bắt giữ trong vụ Vũ Thị Tuyết và đồng bọn làm giả visa đưa người trốn sang Cộng hoà Séc đầu tháng 10/1997.

Sau khi Vũ Thị Tuyết chỉ đạo Tô Minh Bình “bắt tay” cùng điều tra viên thụ lý chính vụ án Trần Quang Tiến đánh tráo mẫu visa giám định, vụ án đã bị đình chỉ điều tra và Lưu Thị Phu chỉ bị xử phạt hành chính...

Nguyễn Việt Hùng (còn có biệt danh Hùng “tu”) chính là một đầu mối tại Cộng hoà Séc, chuyên tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài trái phép và có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Đức Thắng.

Vừa qua, Nguyễn Việt Hùng đã bị Cảnh sát Cộng hoà Séc bắt giữ trong một vụ án khác. Chiều qua (8/5), một nguồn tin từ Văn phòng Interpol Việt Nam đã xác nhận điều này. Interpol Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị Cộng hoà Séc dẫn độ Nguyễn Việt Hùng về Việt Nam để điều tra, xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Song, việc dẫn độ đến nay vẫn chưa thực hiện được vì phía Toà án Cộng hoà Séc chưa xét xử Nguyễn Việt Hùng để ra lệnh trục xuất Hùng ra khỏi Cộng hoà Séc.

Được biết, việc chưa dẫn độ được Hùng “tu” về Việt Nam là một trong những lý do mà Cơ quan Cảnh sát Điều tra chưa có điều kiện điều tra, làm rõ sự liên quan của Nguyễn Đức Thắng trong vụ án này.

Trong ngày hôm qua, các PV đã liên hệ đề nghị làm việc với Đại tá Nguyễn Đức Nghi, song ông Nghi từ chối với lý do bận việc gia đình. Cơ quan CSĐT CA Hà Nội cũng từ chối cung cấp thông tin về vụ án, với lý do việc này phải được Giám đốc CA TP Hà Nội cho phép.

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với Tiền phong, một đồng chí lãnh đạo khác của CA TP Hà Nội cho biết, việc một Phó Giám đốc CA TP Hà Nội có quan hệ với Vũ Thị Tuyết và con trai đồng chí này có liên quan đến vụ án, CA TP Hà Nội đã biết từ lâu.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo CA Hà Nội điều tra làm rõ việc này, xem mức độ liên quan đến đâu. Thời gian tới, lãnh đạo CA TP Hà Nội sẽ có phát ngôn chính thức về những vấn đề trên.

>> Chuyện của một người vượt biên trái phép

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng