‘Phá ngói’ cứu dân khi nước lũ chạm nóc nhà

TPO - Mưa lớn kéo dài cộng với thủy điện đồng loạt xả lũ, hàng nghìn ngôi nhà ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) chìm trong biển nước, lực lượng cứu hộ phải “phá ngói” cứu dân.

‘Phá ngói’ cứu dân khi nước lũ chạm nóc nhà
Video lực lượng cứu hộ "phá ngói" cứu dân
Chiều 30/10, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, hiện trên địa bàn đang mưa to, trong khi các thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ khiến nhiều xã ngập sâu, bị cô lập hoàn toàn. Mưa lũ đã khiến 2 người ở xã Thanh An mất tích và 2 người bị thương. Hiện UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng di dời khẩn cấp 1.000 hộ dân để đảm bảo an toàn.
“Phá ngói” cứu dân khi nước lũ chạm nóc nhà - ảnh 1 Xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hơn 700 hộ dân bị ngập sâu và chia cắt

Tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương) có 6 xóm bị ngập. Trong đó, xóm Mỹ Hương, Mỹ Lương nước ngập sâu tận mái nhà.

Ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương) cho biết: “Mưa lớn, nước sông dâng cao trên địa bàn xã hiện có khoảng hơn 700 hộ dân đã bị ngập sâu và chia cắt bởi mưa lũ. Lực lượng chức năng địa phương cùng nhiều đội cứu hộ thiện nguyện đã chèo thuyền đi đến các nhà bị ngập để giải cứu người dân đang mắc kẹt trong nhà. Nhiều nhà ngập sâu, các đội thiện nguyện cùng công an phải dỡ mái ngói để đưa người ra hoặc tiếp tế thực phẩm”. 

“Phá ngói” cứu dân khi nước lũ chạm nóc nhà - ảnh 2 Người dân được đưa ra khỏi nhà

Không chỉ riêng ở xã Thanh Mỹ, hiện nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều khu vực bị sạt lở gây chia cắt giao thông.

Tại thị trấn Thanh Chương, mưa lớn khiến ngập cục bộ, nước không thoát kịp. “Hiện khối 5A, 7A và khu vực nghĩa trang là ngập nặng nhất. Vì chủ động nên không có thiệt hại về người và của”, ông Tưởng Đăng Hào - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho hay.

“Phá ngói” cứu dân khi nước lũ chạm nóc nhà - ảnh 3 Lực lượng cứu hộ dùng canô đưa dân đến nơi an toàn
 Tại xã Ngọc Lâm, dù là xã miền núi nhưng mưa lớn liên tục, nước khe suối dâng cao, dồn về gây chia cắt cục bộ một số tuyến đường và đặc biệt là ngập cầu tràn. Từ chiều ngày 29/10, toàn bộ học sinh trong xã đã nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng