Rừng bị tàn phá tại huyện Ea Súp:

Phá rừng diễn ra vào ban đêm, khó phát hiện

TPO - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng tại địa bàn huyện biên giới Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk), tuy nhiên, theo đơn vị chủ rừng, phá rừng diễn ra vào ban đêm, lực lượng mỏng, đi lại khó khăn, nên khó phát hiện, ngăn chặn.

Rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá tại Ea Súp
Rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá tại Ea Súp

Ngày 30/3, một lãnh đạo UBND xã Cư Kbang, huyện Ea Súp xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hủy hoại rừng, với diện tích bị tàn phá gần 3ha. “Rừng bị phá chủ yếu là để chiếm đất, chứ không phải để lấy gỗ. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với đơn vị chủ rừng. Nhưng, phá rừng chủ yếu diễn ra vào ban đêm nên rất khó phát hiện kịp thời để xử lý” - vị lãnh đạo này cho biết.

Rừng thuộc lâm phần của Cty LN Đắk Lắk bị tàn phá để chiếm đất

Vị lãnh đạo UBND xã Cư Kbang cho biết thêm, vị trí rừng bị phá nói trên tại tiểu khu 216, thuộc lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh (nay là Cty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk – viết tắt là Cty LN Đắk Lắk).

Lãnh đạo UBND xã Cư Kbang phá rừng để chiếm đất chứ không phải để lấy gỗ

Theo quan sát của phóng viên, có nhiều cây gỗ dầu đường kính hơn 10 cm bị cưa lốc cắt hạ. Dấu vết cắt và mùn cưa còn rất mới. Điều đáng nói, vị trí bị phá diễn ra gần một trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của công ty, và ngay cạnh đường giao thông. 

Ngoài ra, người dân còn dùng cưa lốc cắt nhiều cây keo trong vùng đất rừng trồng thuộc dự án Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (viết tắt là dự án Flitch)

Rừng keo trồng bị tàn phá
Tiền Phong mới đây có bài phản ánh về việc hơn 11ha rừng nằm sát QL 29 tại khoảnh 4 thuộc tiểu khu 296, xã Cư M’Lan thuộc lâm phần của Cty LN Đắk Lắk quản lý. Vụ phá rừng này cũng được xác định là để chiếm đất, chứ không phải để lấy gỗ.

Ông Nguyễn Văn Quyến – Phó Tổng giám đốc Cty LN Đắk Lắk xác nhận, vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần của công ty quản lý. Sau khi phát hiện vụ hủy hoại rừng, công ty đã có báo cáo cho cơ quan chức năng về thực trạng này. Vụ việc đang được điều tra.

Thực trạng trên cho thấy, tại các khu vực thuộc lâm phần của Cty LN Đắk Lắk đã và đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Tiền Phong sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng quản lý bảo vệ rừng khu vực này để thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng