Phá rừng phòng hộ để xây nhà nghỉ

TP - Đó là vụ đốn hạ rừng dương phòng hộ ven biển Nhật Lệ, xã Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình khi đơn vị thi công tiến hành giải phóng mặt bằng khu đất để xây dựng khu nhà nghỉ dưỡng.

Khu nhà nghỉ dưỡng được xây dựng là của Công an tỉnh Quảng Bình. Theo cán bộ lãnh đạo UBND xã Bảo Ninh cho biết, ngày 16/4, đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Hà đưa công nhân, máy móc tiến hành chặt hạ, san ủi rừng dương thuộc diện tích rừng phòng hộ ven biển của xã Bảo Ninh.

Thật xót lòng đây là rừng dương được người dân bảo vệ hàng chục năm nay để chống cát bay và bão biển. Trước tình hình đơn vị thi công và nhiều người dân “hôi của” phá hoại rừng dương, UBND xã Bảo Ninh điều lực lượng công an phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng của xã đã triển khai ngăn chặn việc chặt phá. Song gần 5 ha rừng  dương phòng hộ đã bị đốn hạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Hoát, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho hay, trước khi tiến hành giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư là Công an tỉnh đã không làm việc cụ thể với UBND xã Bảo Ninh về phương án, thời gian thi công công trình nên xã không có phương án, kế hoạch bảo vệ rừng phòng hộ thuộc khu vực nói trên khi đơn vị thi công san ủi mặt bằng. Vì vậy đã xảy ra việc chặt phá rừng phòng hộ ven biển nghiêm trọng nói trên.

Theo ông Hoát, việc không thông qua chính quyền địa phương về thời gian, phương án thi công công trình là vi phạm về quản lý Nhà nước.

Ông Hoát cũng thừa nhận rằng đối với UBND xã cũng thiếu kiểm tra đôn đốc công tác bảo vệ rừng; nhân viên bảo vệ rừng thì lại không làm tròn trách nhiệm...

Sau khi xảy ra việc chặt phá rừng phòng hộ ven biển nói trên, UBND xã Bảo Ninh đã có buổi làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình và các ngành liên quan để giải quyết sự việc.

Chiều 27/4, Đảng ủy, UBND xã Bảo Ninh đã tổ chức cuộc họp  kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ xã, tổ bảo vệ rừng có liên quan trong vụ phá rừng phòng hộ ven biển nói trên.

Tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn là UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt cấp diện tích 1,7 ha thuộc diện tích rừng phòng hộ ven biển ở xã Bảo Ninh cho Công an tỉnh làm khu điều dưỡng có nên chăng!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng