Phải bảo vệ người tố cáo tham nhũng

TP - Đó là khẳng định của Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội bên hành lang Quốc hội, ngày 25/10.

Phó Chủ nhiệm Đỗ Mạnh Hùng nói: Phòng, chống tham nhũng là yêu cầu vừa cấp bách, vừa lâu dài và hết sức khó khăn vì đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, tạo thành những nhóm lợi ích như báo cáo của Chính phủ nhận định.

Bác Hồ đã nói “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tôi nghĩ rằng, công tác phòng, chống tham nhũng nếu dựa vào dân chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn.

Phải bảo vệ người tố cáo tham nhũng - ảnh 1 ĐB Đỗ Mạnh Hùng
Rất nhiều vụ việc chống tiêu cưc, tham nhũng do người dân, báo chí phát hiện. Tuy nhiên, có nhận định gần đây người dân lại thờ ơ với việc phòng, chống tham nhũng, thưa ông?

“Nếu không làm tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ người tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng thì sẽ hạn chế rất lớn, thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ triệt tiêu động lực, ý thức tham gia phòng chống tham nhũng của người dân”.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng

Người dân chỉ thực sự tham gia phòng, chống tham nhũng hiệu quả khi có tương đối đủ thông tin và thông tin đó phải minh bạch. Vì vậy, phải công khai mọi chủ trương, chính sách, tổ chức, hoạt động của các cơ quan công quyền, của các đối tượng có điều kiện tham nhũng. Có cơ chế để người dân tham gia vào quá trình đấu tranh chống tham nhũng.

Tôi từng nói vài lần, chúng ta thường gặp những tấm biển “không nhiệm vụ miễn vào”. Nếu lạm dụng những quy định kiểu như vậy, sẽ là rào cản để người dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, hạn chế vai trò giám sát của người dân.

Hiến pháp quy định quyền lực cao nhất thuộc về nhân dân, một trong những biện pháp thực hiện quyền lực quan trọng là giám sát. Vì vậy, cần phải rà soát loại bỏ những rào cản khiến người dân khó có thể tiếp cận được thông tin, hoạt động của các tổ chức, đơn vị, cơ quan công quyền.

Không ít người tố cáo tham nhũng bị đe dọa, trù dập và không được bảo vệ, cho dù việc họ tố cáo là đúng?

Pháp luật quy định rất cụ thể việc bảo vệ người tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, nhưng vẫn có hiện tượng trù dập, trả thù khiến người tố cáo tham nhũng lo ngại.

Vậy nên, các cơ quan có trách nhiệm phải làm hết bổn phận bảo vệ người tố cáo tham nhũng. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện trả thù người tố cáo. Có như vậy, người dân mới yên tâm tham gia đấu tranh chống tham nhũng.

Cám ơn ông!

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ủy viên Ủy ban Pháp luật): Kiểm soát tài sản cả khi về hưu

Các biện pháp phòng, chống tham nhũng vẫn còn rất hình thức. Kê khai tài sản, phải chốt được cái kê khai lần đầu và phải theo dõi quá trình tăng lên, giảm đi của khối tài sản người ta có. Nhưng từ trước đến nay, ai kê khai gì cứ kê khai mà không có sự xác minh.

Việc kiểm soát tài sản cán bộ sau khi nghỉ hưu bị bỏ trống. Dư luận đang đặt dấu hỏi về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ). Nếu không thông tin đầy đủ, dư luận luôn trong tình trạng đặt câu hỏi,nghi ngờ, cho rằng cơ quan nhà nước bưng bít thông tin.

H.Phúc (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá