Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng: 

Phải chuyển hướng chăn nuôi theo quy mô sản xuất lớn

TP - Nhiều vấn đề bức xúc, những khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại địa phương đã được các đại diện Sở NN&PTNT của nhiều địa phương nêu ra tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch cúm gia cầm năm 2006.

Hội nghị do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 12/3 tại Hà Nội như cần phải xã hội hóa công tác phòng chống dịch vấn đề mạng lưới thú y cơ sở yếu và thiếu, chế độ chính sách cho cán bộ thú y cấp xã, thôn; lương chuyên trách cho cán bộ, trạm trưởng thú y các vùng...

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tại nhiều địa phương , chính quyền và nhân dân còn tư tưởng chủ quan cho rằng chúng ta đã khống chế thành công dịch cúm gia cầm nên lơi lỏng trong công tác phòng chống dịch theo quy định.

Ý thức của các hộ chăn nuôi, kinh doanh chưa cao nên vẫn còn hiện tượng không hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nhiều địa phương vẫn không coi trọng công tác tiêm phòng vaccine cho gia cầm trong khi hiệu lực bảo hộ của vaccine cũng đã giảm nhiều.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra ví dụ, năm ngoái, tỷ lệ bảo hộ trong đàn gia cầm được tiêm là 67% (tức 100 con thì 33 con có khả năng nhiễm virus H5N1), thì đến dịp Tết Nguyên đán 2007 vừa qua, hiệu quả bảo hộ chỉ còn 60%.

Đáng báo động hơn là có địa phương, tỷ lệ bảo hộ của vaccine đối với đàn gia cầm được tiêm phòng chỉ đạt 35%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định thời gian qua các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc khống chế dịch.

Tuy nhiên, các ngành, địa phương cần nhận biết rằng, chống cúm gia cầm, cũng như nhiều dịch bệnh khác, là cuộc chiến lâu dài, đe dọa không chỉ ở Việt Nam.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, chúng ta cần phải làm sao để chăn nuôi được quy hoạch và phát triển theo hướng sản xuất lớn thay vì manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay.

8 điểm mới trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Việt Nam

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, dịch cúm ở Việt Nam trong năm 2007 có 8 điểm mới so với năm 2006: Dịch cúm gia cầm ngày càng nguy hiểm hơn, lây lan sâu rộng hơn.

Các bộ ngành, địa phương phải xác định đây là cuộc chiến lâu dài liên tục, các địa phương không chỉ làm theo chiến dịch như năm 2006 mà phải làm quyết liệt với những chiến dịch lớn;

Phải chuyển đổi từ hình thức chống dịch ngắn hạn (dịch phát ra ở đâu thì bao vây dập dịch ở đấy và phòng ngừa) thay bằng xây dựng các kế hoạch chống dịch trung hạn và dài hạn;

Tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch theo hệ thống sao cho tất cả các hộ chăn nuôi dù là nhỏ nhất cũng nhận thức được những nguy cơ do dịch cúm gia cầm mang lại như những biện pháp phòng ngừa cần thiết;

Việc tiêm phòng cần được tiến hành liên tục và không nhất thiết cứ khi nào đến đợt mới tiến hành tiêm phòng.

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ hai ở Hải Dương

Theo thông tin từ ông Hoàng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ngày 9/3 tại xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương đã xuất hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm thứ hai.

Theo đó, ổ dịch này xuất phát từ một hộ chăn nuôi quy mô khá lớn làm nhiều gia cầm chết với những biểu hiện mắc cúm gia cầm.

Sau khi phát hiện ổ dịch lực lượng thú y và cơ quan chức năng đã tiến hành bao vây ổ dịch đồng thời tiêu hủy 7.000 con gia cầm, thủy cầm (phần lớn là ngan và vịt) đồng thời lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm chính thức đối với mẫu gia cầm được lấy ở hộ chăn nuôi này.

Đây là ổ dịch cúm gia cầm thứ hai xuất hiện tại Hải Dương tiếp sau ổ dịch được phát hiện ngày 14/2 tại một trang trại chăn nuôi gà ở xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện trên đàn gà 10.500 con không được tiêm phòng, chủ yếu là gà ta và giống gà Ai Cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá