Phải có cơ chế bảo vệ hiến pháp

TP - Tại Phiên họp thứ hai của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, hôm qua (21-2), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, phiên họp lần này của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sẽ đánh giá dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Hiến pháp 1992, đồng thời cho ý kiến đối với một số định hướng lớn trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Phải có cơ chế bảo vệ hiến pháp

> Tháng sau, báo cáo Quốc hội tiến độ sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc sửa đổi Hiến pháp 1992 phải phù hợp với diễn biến tình hình trong nước, dự báo xu hướng khu vực và thế giới. Cần bám sát Nghị quyết Đại hội (ĐH) XI trên tinh thần sửa đổi, hoàn thiện đạo luật cơ bản, lâu dài, ổn định, phục vụ sự phát triển chung của đất nước, của dân tộc.

Đồng thời, dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sửa đổi phải phát huy mạnh mẽ tính dân chủ của nhân dân; khẳng định bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân; thể hiện rõ nét hơn nữa mô hình Nhà nước Việt Nam là Nhà nước xã hội chủ nghĩa có sự thống nhất và phân công, phân nhiệm song song với cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ giữa các cơ quan lập pháp, tư pháp và hành pháp, hướng tới mục đích tối cao là nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Về vai trò lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch QH nhấn mạnh dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi cần tiếp tục khẳng định địa vị pháp lý, làm rõ thêm vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự gắn bó giữa Đảng với nhân dân. Dự thảo Hiến pháp sửa đổi cũng phải hướng tới mục tiêu tạo sức bật mạnh mẽ cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, phù hợp với bối cảnh đổi mới của đất nước trong những năm tiếp theo.

"Dự thảo Hiến pháp sửa đổi cũng phải hướng tới mục tiêu tạo sức bật mạnh mẽ cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, phù hợp với bối cảnh đổi mới của đất nước trong những năm tiếp theo." -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dự thảo Hiến pháp sửa đổi cần phải tiếp tục quan tâm hơn nữa đến quyền con người; quyền lợi và nghĩa vụ của công dân trong việc chấp hành kỷ cương, pháp luật của Nhà nước... nhằm xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh mỗi cá nhân, tập thể vì lợi ích của đất nước, của dân tộc.

Theo đề nghị của Chủ tịch QH, các thành viên của Ủy ban sẽ cho ý kiến về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và những định hướng cơ bản về tổ chức, phương thức hoạt động của các cơ quan lập pháp, tư pháp, hành pháp; các định chế quan trọng về: Chủ tịch nước, Viện Kiểm sát, Tòa án, Kiểm toán Nhà nước, đặc biệt là phải có cơ chế bảo vệ Hiến pháp. Cũng tại phiên họp lần này, Ủy ban còn cho ý kiến về thiết kế bố cục, chương, điều của Hiến pháp sao cho phù hợp, có tính ổn định, lâu dài, tương xứng với vai trò, vị trí là đạo luật cơ bản.

Về lộ trình, sau khi lấy ý kiến các thành viên trong Ủy ban, dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi sẽ được trình QH cho ý kiến trước khi công bố để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.

Văn phòng QH cho biết, theo kế hoạch trong các ngày 28,29-2 sẽ diễn ra Hội thảo quốc tế về chủ đề “Tổ chức quyền lực nhà nước – Kinh nghiệm từ một số nước” (Văn phòng QH phối hợp với Viện Konrad Adenauer, CHLB Đức tổ chức).

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Đức, Hàn Quốc, Singapore, Philippines... sẽ trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm quốc tế trong việc tổ chức quyền lực nhà nước.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá