Phải có quy định xử lý vi phạm nhà ở công vụ

TPO - Ngày 12/8, phát biểu thảo luận về dự án Luật Nhà ở, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước nhấn mạnh, nên có quy định chung về nhà công vụ, có sự quản lý thống nhất, không để mỗi nơi một kiểu. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị Luật có quy định xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng nhà cộng vụ.

Phải có quy định xử lý vi phạm nhà ở công vụ

Theo Uỷ ban Pháp luật - Cơ quan thẩm tra dự án luật này, bên cạnh ý kiến tán thành với quy định của dự thảo Luật, có ý kiến  đề nghị chỉ nên áp dụng chế độ nhà ở công vụ cho cán bộ cấp cao cần bảo vệ an ninh, không áp dụng chế độ này cho các đối tượng được điều động, luân chuyển khác. 

Có ý kiến đề nghị chỉ đầu tư xây dựng nhà công vụ tại khu vực vùng sâu, vùng xa, còn đối với cán bộ khi được điều động, luân chuyển đến các thành phố lớn thì đưa chế độ nhà ở công vụ vào tiền lương nhằm tránh lãng phí, dàn trải. Ngoài ra, có quan điểm cho rằng, chế độ nhà ở công vụ nên áp dụng với tất cả các đối tượng thực hiện công vụ.

Ủy ban Pháp luật cho rằng, nếu quy định chỉ bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ cấp cao có yêu cầu bảo vệ an ninh hoặc chỉ bố trí cho các cán bộ tại khu vực vùng sâu, vùng xa mà không bố trí nhà ở công vụ cho các cán bộ tại các thành phố lớn thì việc thực hiện chính sách điều động, luân chuyển cán bộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên thực tế. 

Việc quy định tạo lập quỹ nhà ở công vụ để cho các đối tượng được điều động, luân chuyển công tác, các đối tượng là giáo viên, bác sỹ... làm việc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuê là hết sức cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho những người này yên tâm công tác, đây cũng là một trong những chính sách cán bộ của Đảng và Nhà nước đang được triển khai trên thực tế theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành.

“Trong điều kiện hiện nay chưa thể áp dụng chế độ nhà công vụ cho tất cả đối tượng cán bộ, công chức đang thực hiện công vụ, đồng thời việc đưa tiền thuê nhà ở công vụ vào tiền lương là phá vỡ mặt bằng chung về chế độ tiền lương và khó khả thi. Do đó, Thường trực UBPL đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách về nhà ở công vụ như Luật nhà ở hiện hành và được bổ sung chặt chẽ về đối tượng, việc quản lý, sử dụng nhà công vụ trong dự thảo Luật” – Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý cho biết.

Vi phạm phải xử lý

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐDT Ksor Phước lưu ý, quy định về nhà công vụ như hiện hành đã quá lạc hậu, phải thay đổi. Theo ông Phước, phải xây dựng nhà công vụ theo nhu cầu công tác cán bộ, không phải chỉ vùng sâu vùng xa, đô thị lớn, mà các tỉnh cũng có nhu cầu khi có luân chuyển cán bộ từ huyện về tỉnh. “Luật nên quy định về nhà ở công vụ, nhất là khi chưa giải quyết nhà công vụ vào lương và cũng không nên để mỗi cơ quan làm một kiểu, không đúng nghĩa là nhà công vụ. Nhà công vụ là nhà phục vụ cho cán bộ, công chức, phải có thứ bậc, có sự công bằng” – ông Phước nói.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc tán thành quy định nhà ở công vụ dành cho đối tượng là cán bộ luân chuyển công tác. Nhưng quan trọng là giá nhà công vụ phải phù hợp, có sự bình đẳng. Cần có công thức chung, tránh mỗi nơi, mỗi cơ quan quy định một giá khác nhau.

Về vấn đề nhà ở công vụ, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, lần này Luật quy định về nội dung nhà ở công vụ phải rõ. Ví dụ như trước đây, có người sau sử dụng xong  không trả lại nhà, hay có vi phạm trong quá trình sử dụng nhà công vụ, phải có quy định để giải quyết những vấn đề như vậy.

Chung cư phải có nơi vui chơi cho trẻ em, người già

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự thảo Luật cần quy định và làm rõ vấn đề sở hữu chung/riêng đối với nhà chung cư. Đồng thời, cần có nơi vui chơi cho trẻ em, có chỗ cho người già, tổ dân phố sinh hoạt. Nếu chỉ tập trung vào kinh doanh, làm chỗ để ô tô thì cũng không được. Nhà 10, 20 tầng, người ta đổ xuống dưới, trung thu sắp tới rồi, trẻ em vui chơi ở đâu? Luật phải quy định những vấn đề đang đặt ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng