Phải để dân hiểu mới không bị tác động, lôi kéo

TP - Đó là khẳng định của Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5, 10 (TPHCM) của Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào ngày 21/6.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5.
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Lơ (phường 6) đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu lợi dụng lòng yêu nước của người dân kích động tụ tập đông người để gây rối, vi phạm pháp luật.

Cử tri Phạm Bình (phường 14) cho rằng các vụ tụ tập, biểu tình gây rối mấy ngày qua là đặc biệt nghiêm trọng nên cần nghiên cứu vì sao có một bộ phận người dân đặt lòng yêu nước không đúng chỗ. Có bàn tay kẻ xấu lợi dụng bức xúc của người dân để kích động.

“Chúng ta đặt ra mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhưng hơn 40 năm sau ngày giải phóng vẫn còn là một nước gia công. Chúng ta có nhiều khu công nghiệp nhưng chưa sản xuất được một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Phú Quốc liệu có sản xuất được ô tô? Vân Đồn tương lai làm được những gì? Cần chứng minh Luật đặc khu đem lại hiệu quả như thế nào”, ông Bình nói.

Cử tri Lê Văn Cường (phường 15) nói tuy trên danh nghĩa là cho thuê đất song việc quản lý các khu kinh tế đặc biệt rất khó khăn. Doanh nghiệp nước ngoài có thể lợi dụng sơ hở để khai thác tài nguyên.

“Tôi có vài người bạn đang làm trong một khu kinh tế. Họ thuê đất nhưng tỉnh, huyện, xã không có quyền vào kiểm tra. Vào nếu không cẩn thận là họ bắt nhốt luôn nên cần hết sức cẩn trọng”, ông Cường
cho hay.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đồng tình với việc Quốc hội khóa XIV hoãn thông qua dự thảo Luật Đặc khu và chuyển sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân hiểu đúng về Luật Đặc khu và những lợi ích khi ban hành luật nhằm tạo được sự đồng tình của đông đảo nhân dân và tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động xuyên tạc.

Một số cử tri đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai tại công ty Tân Thuận, khu đô thị Thủ Thiêm… và công khai kết quả xử lý để tạo hiệu ứng tích cực cho công cuộc đấu tranh phòng chống
tham nhũng.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định việc hoãn thông qua dự thảo Luật Đặc khu thể hiện sự thận trọng và tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị của Quốc hội, Chính phủ đối với những vấn đề trọng đại của quốc gia.

Theo ông Trí, vừa qua có một số người dân không tỉnh táo nên bị kẻ xấu lợi dụng kích động tụ tập đốt phá các cơ quan hành chính ở tỉnh Bình Thuận. Đây là sự việc rất nghiêm trọng và đáng tiếc. Các hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm theo quy định.

Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định việc xây dựng dự thảo Luật Đặc khu là cần thiết. Trong nhiều kỳ họp, Chính phủ cho biết phát triển kinh tế trong thời gian qua đạt được nhiều thành quả như các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân đầu người, hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư…

Tuy nhiên, trong điều kiện cạnh tranh quyết liệt trên thế giới, ngay trong khối ASEAN cũng vậy nếu không bứt phá thì Việt Nam sẽ thua cả Lào, Campuchia.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã nghiên cứu một số mô hình như khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghệ cao, khu chế xuất… nhưng nền kinh tế phát triển chưa đáp ứng được như kỳ vọng bởi hệ thống luật pháp chưa thống nhất, sự chồng chéo giữa các cơ quan quản lý nhà nước… Ngoài ra, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các yếu tố như nhân công giá rẻ không còn là ưu thế cạnh tranh, Việt Nam cần nghiên cứu, có mô hình mới phù hợp hơn mà đặc khu kinh tế là một ví dụ.

“Bà con cử tri hoàn toàn có thể yên tâm vì cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu toàn diện các kinh nghiệm thành công và thất bại của mô hình này để đưa ra Quốc hội bàn bạc quyết định trong thời gian sắp tới. Chắc chắn, làm gì thì làm, lợi ích quốc gia vẫn phải đặt trên hết!”, ông Trí nhấn mạnh.    

“Người dân bức xúc có nguyên nhân do tuyên truyền cung cấp thông tin chưa kịp thời, không phải ai cũng biết dự luật này. Phải để dân nắm, dân hiểu thì mới không bị tác động, lôi kéo”.

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng