Phải đến năm 2007 mới xóa xong xe quá “đát”

TP - Thời điểm trước, trong và sau Tết thường là những “thời điểm đen” về tai nạn do ô tô gây ra. Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn là nạn xe dù, xe quá “đát” vẫn hoạt động.

Phóng viên

Tiền phong đã có cuộc phỏng vấn nhanh với KS Trịnh Đức Chinh (ảnh) - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - xung quanh vấn đề xóa xe quá đát ở Việt Nam.

Thưa ông, bao giờ thì có thể xóa hết xe quá đát ở Việt Nam?

Theo thống kê của chúng tôi, hiện  cả nước còn 31.000 xe quá “đát” (quá 25 tuổi). Trong đó riêng ở TPHCM còn 17.000 xe quá “đát”. 

Theo lộ trình, đến năm 2007 sẽ phải xóa sạch xe quá “đát” trên đường. Để làm được việc này, bắt đầu từ 1/2/2005 xe nào trên 29 tuổi không được lưu hành trên đường.

Sau một năm thực hiện, đã loại bỏ được 18.000 xe quá tuổi lưu hành. Từ 1/2/2006 chúng tôi  thực hiện bước 2 là xóa xe quá 27 tuổi và đến 1/2/2007 thì loại nốt các loại xe quá tuổi 25 (riêng xe chở người quá tuổi 20). Theo thống kê hiện cả nước còn 7.000 xe trên 25 tuổi.

Có một thực tế là nhiều người vẫn mua xe quá “đát” và loại xe này vẫn gây tai nạn khá nhiều?

Đúng là còn xe quá “đát” hoạt động trên đường. Bởi trong số 31.000 xe quá “đát” hiện nay đại đa số thực hiện việc xóa sổ nghiêm túc, nhưng cũng có một số người đưa về các tỉnh xa, vùng hẻo lánh bán xe với giá rẻ. Ai lỡ mua rồi không hoạt động được thì đành chạy xe “chui”.

Để giảm thiểu xe quá “đát” hoạt động trên đường, chúng tôi đã cho 11 cán bộ ra đường để ghi biển số, liệt kê xem có bao nhiêu xe đang lưu hành không có giấy đăng kiểm và phát hiện ra có khoảng 6,16% xe không có đăng kiểm.

Được biết Bộ GTVT đang xã hội hóa việc đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành. Việc này liệu có góp phần “thả nổi” xe quá “đát” tiếp tục hoạt động?

Đây là xuất phát từ nhu cầu cải cách hành chính. Việc xã hội hóa không có nghĩa là buông lỏng quản lý. Các trạm có tiêu chuẩn rõ ràng và giám sát kỹ thuật theo tiêu chuẩn đó. Việc lập trạm ở đâu cũng sẽ được kiểm tra từ khi lập dự án để tránh chồng chéo, hay nơi nhiều, nơi ít.

Xin cám ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá