Phải kê khai giá thuốc trước khi lưu hành

Phải kê khai giá thuốc trước khi lưu hành là một trong những điểm mới của dự thảo Luật dược trình ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp hôm qua (12/4).

“Dự thảo cũng quy định phải kê khai lại khi giá thuốc thay đổi, đồng thời đảm bảo nguyên tắc giá thuốc không cao hơn mức giá tại các nước trong khu vực có điều kiện y tế, thương mại tương tự như nước ta”- Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói như vậy khi trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình về dự án Luật dược.

Cũng theo bà Hoài Thu, để đảm bảo tính khả thi, dự thảo còn quy định người kê khai giá phải chịu tránh nhiệm trước pháp luật khi cơ quan quản lý phát hiện ra sự gian dối tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi giá thuốc được kê khai.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên lại lo ngại về tính khả thi của quy định này. “Kê khai giá thuốc là việc cơ sở kinh doanh báo cáo với cơ quan chức năng về giá thành sản xuất, giá vốn nhập khẩu, giá bán buôn bán lẻ là không khả thi vì đó là những vấn đề thuộc bí mật kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thuốc dù là hàng hoá đặc biệt nhưng cũng là hàng hoá nên cũng phải vận hành theo cơ chế thị trường”- Ông Kiên nói. Về quy định, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố giá thuốc sau khi thuốc được kê khai giá, định kỳ công bố giá tối đa đối với các loại thuốc do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả, ông Kiên cho rằng nếu quy định như vậy và kèm theo chế tài thì được.

“Bởi lẽ nếu tôi bán giá cao hơn cũng không sao thì quy định trên là thiếu thực tế”- Ông Kiên đặt vấn đề. Về vấn đề giấy phép kinh doanh thuốc, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy ban TVQH thống nhất sửa cụm từ “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc” thay cụm từ “giấy phép kinh doanh thuốc”.

Cùng ngày, Ủy ban TVQH cho ý kiến về ba dự án Luật khác gồm dự án Luật hải quan, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự và Luật giáo dục.

Riêng về Luật giáo dục, đại đa số các vấn đề được các đại biểu thống nhất cao. Chỉ còn hai vấn đề đó là thay đổi tên gọi của giáo dục phổ thông hiện thành cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay giữ như hiện nay và nên bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THCS, Ủy ban TVQH quyết định trình xin ý kiến các đại biểu Quốc hội ở kỳ họp thứ bảy.

Hôm nay (13/4), Ủy ban TVQH tiếp tục phiên họp thứ 28 với các nội dung nghe Chính phủ và Đoàn giám sát của ủy ban TVQH báo cáo về việc thực hiện chính sách khám chữa bệnh cho nhân dân và công tác dân nguyện của Quốc hội trong 6 tháng đầu năm 2005.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá