Phải kiểm tra thủy điện xả lũ đúng quy trình hay không

TP - Trước những bức xúc của người dân và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như huyện Đại Lộc về hàng loạt thủy điện xả lũ nhấn chìm miền hạ du trong biển nước trận lũ vừa rồi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, cần phải kiểm tra các nhà máy thủy điện đã xả lũ đúng quy trình hay không.

Phải kiểm tra thủy điện xả lũ đúng quy trình hay không

> 1.200 quả 'bom nước' lơ lửng trách nhiệm

Sau khi thăm và làm việc với các địa phương bị lũ lụt ở hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, hôm qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục ở Quảng Nam. Phó Thủ tướng thăm huyện Đại Lộc. Tại vùng rốn lũ xã Đại Phong, Phó Thủ tướng động viên bà con dọn dẹp nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam trong việc chủ động và kịp thời di dời người dân đến nơi an toàn. Tại thôn Mỹ Hảo, chính quyền và người dân đề nghị Phó Thủ tướng tạo điều kiện để có được bờ kè dài 150m ngăn sông Vu Gia xâm lấn đất đai của bà con.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trận lũ lịch sử vừa rồi làm 5 người chết, nhấn chìm hơn 77.000 ngôi nhà, trường học, trạm y tế; cuốn trôi hàng ngàn gia súc, gia cầm, vật nuôi và tài sản của người dân Quảng Nam; trong đó bị thiệt hại nặng nhất là huyện Đại Lộc, Điện Bàn.

Lũ lụt do mưa và thủy điện xả lũ cũng làm nhiều tuyến đường liên huyện, thôn, xóm sạt lở nặng, đặc biệt là tuyến đường ĐT 616 nối thành phố Tam Kỳ với các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My, khối lượng đất đá lên tới chục ngàn khối.

Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Nguyễn Văn Trúc đề nghị Chính phủ yêu cầu các thủy điện có nghĩa vụ, chia sẻ lợi ích với vùng hạ du. “Người dân đã hứng chịu quá đủ thủy điện xả lũ rồi, đề nghị Chính phủ không cho xây thêm nữa”, vị lãnh đạo huyện Đại Lộc nói.

Theo ông Phan Đức Tính, Phó Chủ tịch huyện, mưa lớn kéo dài kết hợp với thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, Sông Bung 4A và thủy điện A Vương đã gây lũ lớn đột ngột trên địa bàn huyện. Đợt lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Đại Lộc, trong đó có 1 người chết, 30 người bị thương; cuốn trôi nhiều nhà cửa, công trình, lúa và hoa màu… với tổng thiệt hại ước tính gần 45 tỷ đồng.

Từ khi có các thủy điện trên thượng nguồn, sau mỗi đợt lũ, thôn Đại Mỹ, Thành Đại và Mậu Lâm (xã Đại Hưng) xảy ra hiện tượng bờ sông và khu dân cư bị sạt lở, bồi lấp nghiêm trọng.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, cần phải kiểm tra lại các nhà máy thủy điện, xem xả đã đúng quy trình hay chưa. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thủy điện, hồ chứa xả lũ là chuyện bình thường, đầy thì phải xả.

Chỉ không bình thường khi xả không đúng quy trình. Vấn đề là kiểm tra thủy điện xả có đúng quy trình hay không, coi quy trình đã hợp lý chưa để điều chỉnh cho phù hợp. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện hệ thống cảnh báo lũ, thông báo lũ để nhân dân biết sớm.

Tiếp tục nghiên cứu, bàn bạc để điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện cho hợp lý. Nếu thủy điện nào xả lũ sai thì phải chấn chỉnh, gây hậu quả phải xử lý trách nhiệm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá