Phải mở quà khi tặng

TP - "Vừa qua, đi hội nghị quốc tế, tôi mang đi một ít quà, khi tặng ai thì mở quà ra luôn xem đó là gì. Ở ta, theo tôi, cũng phải như vậy. Như dịp Tết này, muốn tặng quà ai thì cứ mở ra khi tặng, vừa đẹp vừa công khai" - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống Tham nhũng Vũ Tiến Chiến nói.

Hôm qua, lần đầu tiên Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng VN ký biên bản ghi nhớ hợp tác về công tác phòng, chống tham nhũng với cơ quan đồng cấp nước ngoài, là UB Chống Tham nhũng và Quyền Công dân Hàn Quốc (ACRC).

Ông Vũ Tiến Chiến

Vụ ông Đoàn Tiến Dũng nhận hối lộ là vụ án lớn

Ông Vũ Tiến Chiến cho biết Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống Tham nhũng sẽ đưa vụ án phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) nhận hối lộ vào danh sách các vụ án lớn để theo dõi, chỉ đạo.

Ông Chiến hoan nghênh Công an Hà Nội đã phá vụ án trên và cho rằng công an quyết tâm phát hiện nhiều vụ việc như vậy mới có sức răn đe các đối tượng tham nhũng. Theo đánh giá của ông Chiến, đây là sai phạm rất nghiêm trọng.

Ngày 3-2, ban lãnh đạo BIDV đã có quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đoàn Tiến Dũng, HĐQT ra quyết định tạm đình chỉ công tác và tổng giám đốc ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông Dũng chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng.

Theo Tuổi trẻ 

Trong phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch ACRC Jae Oh Lee cho rằng, Việt Nam cũng như Hàn Quốc giống nhau trong một số lĩnh vực, tham nhũng gần như là tập quán. Giờ đây cần thay đổi tập quán đó như thế nào?

Ý ông ấy muốn nói đến vấn đề quà tặng. Tặng quà ngày Tết, ngày lễ là việc làm hết sức tốt đẹp. Nhưng quà tặng đang bị lạm dụng. Do vậy, quà tặng cũng phải công khai minh bạch.

 

Vừa qua, đi hội nghị quốc tế, tôi mang đi một ít quà, khi tặng ai thì mở quà ra luôn xem đó là gì. Ở ta, theo tôi, cũng phải như vậy. Như dịp Tết này, muốn tặng quà ai thì cứ mở ra khi tặng, vừa đẹp vừa công khai.

Thưa ông, sự khác biệt về thể chế giữa hai nước có trở ngại gì cho việc hợp tác?

Học tập, trao đổi kinh nghiệm là có chọn lọc. Chế độ chính trị khác nhau, hệ thống tổ chức nhà nước khác nhau thì sẽ có biện pháp khác nhau. Nhưng trong phòng, chống tham nhũng đều có điểm chung là phải công khai, minh bạch, xử lý nghiêm loại tội phạm này.

Hàn Quốc đã thể hiện những biện pháp rất quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, ví như, cựu tổng thống cũng bị điều tra khi có nghi vấn về tham nhũng. Liệu Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm này?

Chúng ta cũng phải làm như vây. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn khẳng định nếu có tham nhũng là phải xử lý, bất kể đối tượng tham nhũng là ai, ở cương vị nào. Chúng ta đã có quyết tâm chính trị, vấn đề giờ đây là hành động.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc và có thể cả Nhật Bản trong công tác này.

Từ vụ Phó TGĐ Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng, quan điểm của Ban chỉ đạo T.Ư ra sao, thưa ông?

Chúng ta hay nói dấu hiệu, nhưng qua vụ việc này để thấy, cần phải bắt được tận tay như vậy.

* Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc Jae Oh Lee:

Vấn đề không phải là nước bạn giàu có như thế nào mà quan trọng hơn là phải biến đất nước mình thành đất nước liêm chính, minh bạch, vì chỉ có liêm chính mới giúp quốc gia giàu có và vững mạnh.

Năm bí quyết chống tham nhũng của Hàn Quốc

Thứ nhất, “muốn cho dòng nước trong thì đầu nguồn phải chảy”. Điều này được hiểu là muốn công tác phòng, chống tham nhũng có hiệu quả thì từ lãnh đạo cao nhất phải gương mẫu.

Thứ hai, “quy luật của ánh sáng”. Mọi việc phải sáng tỏ, tạo sự giám sát của quần chúng nhân dân.

Thứ ba là “cá phải ướp muối” thì mới không ươn. Muốn chống tham nhũng phải có luật pháp nghiêm.

Thứ tư là “tự chọn lọc”. Trong rổ táo mà có quả thối là phải vứt ra ngay không cho lây lan. Một cơ quan mà có người tham nhũng là phải phát hiện và xử lý nghiêm để ngăn ngừa.

Thứ năm là quy luật về sức mạnh tổng hợp, muốn chống tham nhũng là phải có sức mạnh “của cả hệ thống chính trị”.

Hà Nhân (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá