Phải 'nhốt' quyền lực để phòng tham nhũng

TP - Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) nhấn mạnh chủ trương tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị từ cơ sở, tăng cường kiêm nhiệm một số chức danh trong hệ thống chính trị, theo hướng tinh gọn, rõ chức năng nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN.

Chiều 14/4, làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Quảng Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng không chỉ có kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà nhấn mạnh chủ trương tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị từ cơ sở, tăng cường kiêm nhiệm một số chức danh trong hệ thống chính trị, theo hướng tinh gọn, rõ chức năng nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. 

Đề cập đến Đề án của tỉnh về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Đây là vấn đề lớn, chủ trương của Trung ương là nhất quán và đã có từ lâu. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng không chỉ có kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà nhấn mạnh chủ trương tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị từ cơ sở, tăng cường kiêm nhiệm một số chức danh trong hệ thống chính trị, theo hướng tinh gọn, rõ chức năng nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Chủ trương đã có, đã rõ, nhưng thực hiện sao cho đúng, cho hiệu quả, không chủ quan được... Làm thế nào để “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, có quy định, quy chế, là để anh làm chức ấy thì không thể tham nhũng, tiêu cực được. Đúng hướng, đúng chủ trương, nhưng làm thế nào cho hiệu quả, không phát sinh tiêu cực, không để xảy ra hệ quả không mong muốn. Bởi vậy, bước đi phải chặt chẽ, bài bản, vừa làm vừa rút kinh nghiệm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá