Dự thảo quản lý kinh doanh karaoke, vũ trường:

Phải rạch ròi giữa kinh doanh và giải trí

TP - Đó là thay đổi cơ bản nhất trong dự thảo Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng lần thứ hai vừa được Bộ VHTT&DL đệ trình lên Thủ tướng.

Trước đó, tháng 4/2009, bản dự thảo được đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để bổ sung, sửa đổi.

Nếu không thuộc khách sạn 4 sao trở lên, kinh doanh karaoke chỉ được mở tới 12 giờ đêm

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Tuyến, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTT&DL) cho biết:

Theo những quy định cũ, các cơ sở có sở hữu hệ thống karaoke nhưng không dùng để kinh doanh thì không cần đăng kí giấy phép. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở lách luật bằng cách không thu tiền khách hát karaoke.

Tiếng là không thu tiền, thật ra họ không thiếu cách bù trừ bằng các khoản phí phát sinh khác. Thậm chí, nhiều biến tướng tiêu cực cũng từ việc kinh doanh karaoke kiểu núp bóng này.

Theo dự thảo mới, những cơ sở có thiết bị karaoke cần rạch ròi giữa kinh doanh và không kinh doanh. Nếu có trang bị karaoke để phục vụ nhu cầu giải trí của nhân viên, cơ sở phải tách biệt với hệ thống karaoke mục đích kinh doanh.

Có nghĩa, nếu có nhu cầu, các cơ sở này phải xây dựng một hệ thống  karaoke riêng cho “người nhà”?

Nếu không đăng ký kinh doanh, sẽ không được cho khách sử dụng, dù là khuyến mại đi nữa. Còn đăng ký rồi, những khi không có khách, chủ kinh doanh cho phép nhân viên vào đó hát miễn phí, là quyền riêng của họ và không sai phạm gì.

Vậy còn quy định “cấm khiêu vũ trong phòng karaoke”- điều gây  tranh cãi trong bản dự thảo  4/2009?

Chúng tôi có thay đổi về câu chữ. Điều 26 của dự thảo quy định :“Kinh doanh khiêu vũ chỉ được thực hiện tại những vũ trường có đủ điều kiện quy định tại quy chế này ”. Cơ bản, cũng không khác gì với quy định cũ, nếu có chỉ là câu chữ thôi.

Nhân đây xin nói rõ: Khi lấy ý kiến, 14 bộ ngành liên quan đều nhất trí về quy định cấm khiêu vũ trong phòng karaoke. Có lẽ dư luận hiểu sai vì chúng tôi xếp cấm khiêu vũ cùng với các việc mua bán dâm, sử dụng ma túy… vào danh mục các hành động bị cấm trong phòng karaoke.

Được biết, dự thảo mới sẽ nới thời gian hoạt động lên tới 2 giờ sáng  đối với dịch vụ karaoke, quầy bar, vũ trường tại các khách sạn 4 sao trở lên…

Điều này phù hợp với nhu cầu phát triển của ngành du lịch. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát bằng bảng thăm dò tới khách nước ngoài. 74 phần trăm trong số ấy có nhu cầu giải trí vượt quá 24 giờ.

Cuối cùng, xin ông cho biết về quy định “các vũ trường, quầy bar, dịch vụ karaoke phải cách 200 m so với nhà chùa, trường học, bệnh viện”?

Quy định này vẫn giữ nguyên. Trước đó, cơ quan quản lý tại TPHCM đề nghị rút  xuống 100 m. Nhưng không được chấp thuận.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá