Phải sang Hàn Quốc mới được đăng ký kết hôn

TP - Trong bối cảnh gặp nhiều vấn đề liên quan hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Hàn Quốc vừa quyết định đặt thêm quy định đối với những người muốn lấy chồng xứ sở kim chi, như phải có trình độ tiếng Hàn nhất định, phải tận mắt chứng kiến gia cảnh chú rể tương lai… Để phụ nữ nước ngoài được cấp visa kết hôn, chú rể tương lai phải mời cô dâu tương lai thăm Hàn Quốc để tận thấy gia cảnh, điều kiện sống của nhà trai.

Phải sang Hàn Quốc mới được đăng ký kết hôn

> Chỉ ba ngày là có chồng Hàn Quốc
> Sang Hàn Quốc nhận xác con cháu

Những năm gần đây, ngày càng nhiều nam giới Hàn Quốc, đặc biệt là cư dân nông thôn, kết hôn với phụ nữ đến từ các nước châu Á khác.

Theo Tổng cục Thống kê Hàn Quốc, số đám cưới có cô dâu ngoại quốc tăng từ 4.710 năm 1990 lên 33.300 năm 2009, 34.235 năm 2010 và 29.762 năm 2011.

Trong khi siết điều kiện cấp visa cho cô dâu nước ngoài, Hàn Quốc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho những người có trình độ học vấn cao, áp dụng hệ thống cấp visa trực tuyến cho họ từ tháng 1-2013.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch áp dụng Luật Nhập cư mới từ năm 2014, theo đó những người đang sống ở các trại tị nạn ở ngoài Hàn Quốc mà không được bảo hộ đầy đủ có thể nộp đơn xin tị nạn tại xứ sở kim chi. Nếu đơn được chấp thuận, họ sẽ được đưa đến Hàn Quốc định cư.

lNgày 29-11, người nhà của chị Võ Thị Minh Phương (cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu bên Hàn Quốc) cho biết, những người trong gia đình sang Hàn Quốc đã dự lễ hỏa táng ba mẹ con chị Phương. Gia đình hai bên thỏa thuận, mỗi bên giữ một nửa tro cốt để hương khói.

Dự kiến ngày gần đây, một nửa tro cốt mẹ con chị Phương sẽ về Việt Nam. Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã chuẩn bị một chiếc xe để hỗ trợ việc đón tro cốt và người nhà chị Phương từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) về quê nhà xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang).

Thái An - Khương Duy
Theo Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá