Phải sống để cứu bạn!

TP - Lạc giữa tâm bão, tứ bề sóng dập gió dồn, sóng cao cả chục mét, tàu QNg 95904 đứt neo chìm nghỉm, thuyền trưởng Phạm Cư hét mọi người nhảy xuống biển, với lệnh chót: “Ráng sống, sống cho mình và cứu bạn!”.

Tàu Hải quân vùng 3 tiếp cận với 1 tàu cá bị nạn trong bão. Ảnh: Hải quân cung cấp
Tàu Hải quân vùng 3 tiếp cận với 1 tàu cá bị nạn trong bão. Ảnh: Hải quân cung cấp

>> Họ đã trở về từ cõi chết... 

Chỉ ba người may mắn thoát nạn, 10 người trên tàu anh Cư cùng 7 ngư dân Quảng Ngãi khác vẫn mất tích.

Tàu Hải quân vùng 3 tiếp cận với 1 tàu cá bị nạn trong bão. Ảnh: Hải quân cung cấp
Tàu Hải quân vùng 3 tiếp cận với 1 tàu cá bị nạn trong bão.
Ảnh: Hải quân cung cấp.

5 giờ vật vã

Hai tàu Hải quân vùng 3 HQ 951 và HQ 952 vừa cập quân cảng lữ đoàn 161 (Đà Nẵng) sáng 20-7, đem theo 14 ngư dân gặp nạn trong bão Conson với những câu chuyện cứu người, cứu bạn quả cảm trong bão dữ. Hầu hết ngư dân may mắn trở về, vẫn để hồn ngoài khơi, nơi đó, nhiều bạn thuyền, anh em mất tích, hy vọng sống sót rất mong manh.

Thuyền trưởng Phạm Cư cùng các ngư dân vẫn chưa hết bàng hoàng. “Ngày 16-7, chúng tôi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) cách đảo Xà Cừ chừng 40 hải lý thì nghe tin bão số 1 đang đổ vào biển Đông, tàu rồ máy chạy về khu vực bãi cạn” - anh Cừ kể lại.

Rạng sáng 17-7, biển nổi giông tố, sóng cao quá đầu người. 13 thuyền viên trên tàu QNg 95904 vội thả cả 3 neo. Chiếc thứ nhất đứt, chiếc thứ hai cũng không trụ nổi, rồi đến chiếc thứ ba bị gió tạt đứt. Thuyền trưởng Cư rồ máy áp sát đảo Xà Cừ. Máy chết. Tàu thả tàu trôi, biển một màu đen kịt, chìm nhanh. Anh Cư hét vội anh Nguyễn Văn Trung, Trần Ngọc Quang chủ tàu QNg 95904 mặc áo phao cùng các thuyền viên nhảy xuống biển.

Hơn 5 tiếng đồng hồ bơi giữa bão, anh Cư cùng Tiến và Quang may mắn tiếp cận được tàu QNg 95613 của anh Võ Văn Lựu. Anh Trung cùng 9 ngư dân khác lạc giữa giông gió. Theo anh Cư: Ngay khi bão tan, anh cùng tàu ông Lựu quần suốt khu vực Hoàng Sa bán kính 40 hải lý, nhưng vẫn không tìm được các ngư dân mất tích. Nếu may mắn được tàu Trung Quốc cứu vớt, anh Trung và 9 thuyền viên còn mới có cơ hội sống sót.

Ngư dân Võ Ủi (quê Vạn Ninh, Khánh Hòa) đi trên tàu QNg 96237, kể về giây phút con sóng cao 10 m ập lên thuyền: “Kinh hãi, cả đời tôi đi biển chưa từng thấy con sóng nào cao như thế. Lúc đó, tôi đang kéo dây neo để chuẩn bị vào đảo Bombay trú bão thì sóng ập đến, cuốn tôi ra giữa khoang, may mắn có mấy bạn thuyền liều mình chạy ra ôm, nếu không, sóng đã chôn tôi ở biển rồi”.

Hải quân vùng 3 tặng quà những ngư dân thoát chết trở về. Ảnh: Nam Cường
Hải quân vùng 3 tặng quà những ngư dân thoát chết trở về.
Ảnh: Nam Cường.

“Hai anh tôi vẫn còn ở biển !”

Vào tới bờ, ngư dân Nguyễn Phục Hưng (30 tuổi, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), thuyền viên tàu QNg 55940 của ông Nguyễn Văn Tẩn (Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) ngồi thẫn thờ nhìn ra biển. “Vẫn còn hai anh ruột của mình mất tích, chưa biết sống chết như thế nào, làm sao mình có thể an tâm về được” - giọng Hưng nghẹn lại. Hai anh của anh Hưng là Nguyễn Quốc Hận (1975) và Nguyễn Ngọc Quỷ (1971).

Hơn hai tuần trước, cả 3 anh em Hưng khăn gói ra Châu Thuận (Bình Châu) để lên tàu ông Tẩn ra khơi. Cả tàu đánh bắt được gần 100 triệu đồng, đang cố gắng thêm ít ngày để lấy lãi cho các thuyền viên thì bất ngờ cơn bão ập đến.

Hưng kể lại “Tàu mình xin vào trú tránh ở đảo Xà Cừ nhưng không được nên cứ lảng vảng cách đảo vài hải lý. Đến đêm, giông gió kéo đến. Suốt từ 23 giờ đêm 16-7 đến sáng hôm sau, tàu vật lộn trong tâm bão và bị lật úp. Thuyền có 10 ngư dân thì bị sóng đánh dạt trôi hết 6, trong đó có hai anh ruột của tôi, chúng tôi may mắn bám trụ được mạn thuyền và được các tàu bạn ứng cứu.

Thuyền trưởng Phạm Cư hơn 20 năm đi biển chưa khi nào trực diện lâm nguy, như lần rơi vào tâm bão số 1 này. “Tôi may mắn sống sót nhưng anh rể Nguyễn Văn Trung (chủ tàu) và ông anh cả Phạm Cẩm vẫn đang biệt tích giữa trùng khơi” - anh Cư nói với giọng đứt đoạn.

Trung tá Phạm Minh Sơn - Thuyền trưởng tàu HQ 951 vừa trở về từ tâm bão, nói với PV Tiền Phong: Ngư dân mình đúng là rất dũng cảm, đoàn kết và hết mình vì bạn thuyền. Sáng nay (21-7), 17 ngư dân được tàu Trung Quốc cứu sống trong bão Conson sẽ trở về cùng với tàu HQ 629.

Sáng 20 - 7, tại cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) 11 tàu thuyền của ngư dân Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng hàng chục ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 1 đã vào bờ. Trong số này có ông Nguyễn Văn Tẩn, thuyền trưởng tàu có 6 người bị mất tích trong cơn bão vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá