Phải ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết

TP - Đó là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại cuộc họp lần thứ 2 để bàn việc giải quyết nợ nần với lãnh đạo Cty CP Đồng Xanh, đại diện Ngân hàng Techcombank cùng các sở ban ngành, diễn ra hôm qua, 21-1. Tuy nhiên, giữa Cty Đồng Xanh và NH Techcombank vẫn chưa có tiếng nói chung.

Phải ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết

> Nông dân dựng lán chờ đòi nợ nhà máy
> Quậy phá nhà máy cồn Ethanol để đòi nợ

Ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau báo cáo của tỉnh, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đối với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước sớm có giải pháp giải quyết nợ nần của nhà máy.

Chủ trương của tỉnh là Cty và ngân hàng phải ưu tiên giải quyết cho nông dân, người lao động trước Tết.

Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đồng Xanh, cho biết lãnh đạo Cty đã ra Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương để báo cáo tình hình nhà máy và hướng giải quyết.

Công ty cũng đã trực tiếp gặp lãnh đạo Ngân hàng Techcombank và đã được đồng ý miệng với chủ trương cho Cty khoanh và giãn nợ.

Hiện nay, Cty đã vận động được một nhà đầu tư lớn để tái cơ cấu Nhà máy cồn ethanol Đại Tân, nhà đầu tư này đã mua lại 70% cổ phần của công ty.

Sắp tới nhà đầu tư này sẽ tham gia kiện toàn lại nhà máy, giúp nhà máy giải quyết các khó khăn. Và nếu thuận buồm xuôi gió hết tháng 2, đầu tháng 3 nhà máy sẽ hoạt động trở lại.

Liên quan đến sự việc hỗn loạn do đòi nợ ở Nhà máy cồn ethanol Đại Tân rạng sáng ngày 20-9-2012, Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó GĐ Công an Quảng Nam, cho biết: “Việc Ngân hàng Techcombank thuê vệ sĩ của Cty Phi Vũ vào để vận chuyển cồn, gây hỗn loạn là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã khởi tố vụ án, xác định thiệt hại và sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật”.

Cũng theo ông Nguyên, công an tỉnh đã nhận được nhiều đơn khiếu kiện liên quan đến nợ của Cty. Nếu từ nay đến Tết không giải quyết dứt điểm thì người dân sẽ tiếp tục bám trụ tại nhà máy.

Cũng theo ông Thái, trong tổng số nợ hơn 100 tỷ đồng thì chỉ có số nợ của các đại lý, công ty thu mua sắn gây bức xúc vì chịu áp lực từ phía nông dân.

Nhà máy cũng đang nợ 4 tháng lương liên tiếp của công nhân với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Hiện còn hơn 1.500m3 cồn thành phẩm trị giá 20 tỷ đồng, Cty đề nghị được bán số cồn này đề giải quyết nợ cho nông dân và công nhân trước. “Ngân hàng phải thông cảm với nhà máy và nông dân” ông Thái nói.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Techcombank phản đối phương án này. Theo bà Phạm Thị Nhị, đại diện Hội Sở ngân hàng Techcombank: Tài sản thế chấp với Techcombank chỉ có lô cồn này.

Nếu Cty tự ý bán số cồn trên, Techcombank không thể thu hồi được nợ. Ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp từ 2-3 tỷ đồng từ số tiền bán cồn để trả nợ cho nông dân. Việc bán cồn phải có sự giám sát của Techcombank.

Tuy nhiên, ông Lưu Quang Thái và lãnh đạo Cty đề nghị ít nhất phải 10 tỷ đồng để công ty giải quyết 50% số nợ cho nông dân và công nhân.

Đồng quan điểm ông Đinh Văn Thu cũng yêu cầu Ngân hàng Techcombank cân nhắc ý kiến trên. Tuy nhiên, phía Techcombank cho rằng nếu như thế sẽ là bất hợp lý với ngân hàng. Vì hiện tại, không chỉ Techcombank là ngân hàng chủ nợ chính. Các ngân hàng khác phải cùng tham gia để giải quyết tình hình. Techcombank không thể đứng ra trả nợ cho công ty.

Ông Đinh Văn Thu cho biết: “Trong tuần này, tôi sẽ trực tiếp gặp Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước để bàn cách tháo gỡ khó khăn cho nhà máy vì đây là dự án chiến lược nằm trong danh mục ưu đãi đầu tư của Chính phủ. Tỉnh vào cuộc trên tinh thần cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ đề nghị Techcombank hỗ trợ 10 tỷ đồng từ số tiền bán 1.500m3 cồn để trả nợ cho nông dân trước Tết”.

Ông Thu cũng đề nghị Cty CP Đồng Xanh phải sắp xếp lại cổ đông. Các cổ đông phải có trách nhiệm giải quyết khó khăn chung của nhà máy. Tình trạng nợ nần, khó khăn của nhà máy phải được tháo gỡ trong quý 1 năm nay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá