Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải:

Phải xứng đáng là người Thủ đô

TP - Ngày 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 8 (Ba Vì, Sơn Tây). Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với cử tri cần chú ý tới xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử tốt đẹp, văn minh, xứng đáng là người Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ cần chú ý tới xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử tốt đẹp, văn minh, xứng đáng là người Thủ đô để cả nước nhìn vào. Ảnh: Ngọc Châu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ cần chú ý tới xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử tốt đẹp, văn minh, xứng đáng là người Thủ đô để cả nước nhìn vào. Ảnh: Ngọc Châu

Phát biểu với cử tri Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, cơm áo gạo tiền là quan trọng nhưng phát triển truyền thống văn hóa cũng quan trọng không kém vì nó quyết định sự phát triển bền vững của thành phố. “Trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, có việc chúng ta xây dựng nét văn hóa của người Hà Nội. Tôi đã nói nhiều lần về nét văn hóa ở nông thôn. Nếu bà con đồng thuận với nhau, bảo ban nhau, cùng giúp đỡ nhau để duy trì thì đây là nét văn hóa rất đẹp, không thể xói mòn hay mất đi được”, ông Hải nói.

Theo Bí thư Thành ủy, lâu nay ông vẫn nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô và cả nước chỉ có một thủ đô thôi. “Tổng Bí thư lúc nào làm việc với Hà Nội cũng nhắc “Làm thế nào cho xứng là người dân Thủ đô”. Vì thế, chúng ta phải phấn đấu để xứng đáng là người dân của Thủ đô. Chính vì vậy mà trong cách ứng xử, trong nét văn hóa và xây dựng đời sống văn hóa chúng ta phải nỗ lực hơn nữa”, ông Hải nói.

Trả lời cử tri thị xã Sơn Tây về cụm từ “đúng quy trình” đang gây bức xúc dư luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong bất cứ ngành nào cũng có quy trình tác nghiệp, quy trình công tác cán bộ, quy trình kỹ thuật… “Khi có sự việc xảy ra thì các cơ quan thanh, kiểm tra phải kiểm tra quy trình. Đừng vì câu đấy mà bảo cả nhà các ông đúng quy trình hết thì chúng tôi biết dựa vào ai. Chúng ta phải làm theo quy trình. Quy trình là quy định của pháp luật”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Hoàng Trung Hải, việc này không cần phải quá lo lắng. “Trong quá trình đất nước đi lên, các cơ quan, xí nghiệp, địa phương có vi phạm hoặc cá nhân vi phạm thì chúng ta phải xử lý, đào thải. Từ đấy rút kinh nghiệm để phát triển. Không phải vì một số trường hợp mà chúng ta cảm thấy lo lắng, thối chí hay cho là không còn chuẩn mực gì nữa. Tôi nghĩ rằng không đến mức như vậy. Những trường hợp đó, Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo xử lý nghiêm”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Về vấn đề biển Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn dân Việt Nam không bao giờ để cho một quốc gia nào có thể lấn chiếm một tấc đất lãnh thổ. “Đây chính là truyền thống ngàn năm cha ông chúng ta đã để lại. Trong lịch sử, đất nước chúng ta đã trải qua những giai đoạn muôn vàn khó khăn, ngàn cân treo sợi tóc nhưng với sự đoàn kết, với lòng yêu nước của toàn dân thì nhân dân Việt Nam đều bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ đất nước mình. Cái chính là nội bộ chúng ta phải đoàn kết, toàn dân và các cấp chính quyền phải đồng lòng thì chúng ta mới làm được việc đó”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ông Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, việc chúng ta vừa khai thác vừa đấu tranh hòa bình, bảo vệ chủ quyền là việc cần thiết phải làm. “Chúng ta cũng hiểu là mưu đồ, ý đồ nước ngoài muốn độc chiếm biển Đông, muốn lấn chiếm các nước khác. Chúng ta phải áp dụng các biện pháp, công cụ pháp lý quốc tế, cùng với lòng yêu nước để bảo vệ đất nước mình”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng