Phạm nhân được đặc xá lớn nhất từ trước tới nay

Nhân dịp tết Nguyên Đán Kỷ Sửu, số lượng phạm nhân lớn nhất từ trước tới nay (15.140 người) có đủ điều kiện tiêu chuẩn sẽ được hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn.

Các phạm nhân trong quá trình thi hành án có nhiều tiến bộ, đủ điều kiện tiêu chuẩn như Mai Văn Dâu, Nguyễn Việt Chiến cũng được hưởng ân xá lần này.

Trong tổng số 15.140 phạm nhân được hưởng ân xá lần này, 36 người có quốc tịch nước ngoài (Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Pháp..), 277 người phạm tội tham nhũng. 14.842 phạm nhân chịu mức phạt bổ sung nộp 85 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. 

Quyết định trên thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội biết hối cải.

Quyết định Đặc xá năm 2009 (số 116/QĐ-CTN ra ngày 15/1/2009) của Chủ tịch nước được Văn phòng Chủ tịch nước công bố hôm nay (16/1) với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đông đảo đại diện Đại sứ quán các nước cùng báo giới trong ngoài nước.

Theo thông lệ hằng năm, trước ngày 23 tháng Chạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội nhưng đã hối cải, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật.

Năm nay, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng làm Chủ tịch, gồm có đại diện lãnh đạo các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp. 

Việc xem xét đặc xá được tiến hành trên nguyên tắc nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện tiêu chuẩn đã quy định, để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được xem xét.

Với truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam, đặc xá không có sự phân biết đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù họ là người Việt Nam hay người mang quốc tịch nước ngoài, nếu họ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được xét đặc xá.

Để chuẩn bị cho đợt đặc xá với số lượng đông nhất từ trước tới nay, không gây xáo trộn trong xã hội, Chính phủ và Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành đoàn thể, nhân dân địa phương và gia đình các phạm nhân quán triệt nguyên tắc không phân biệt đối xử tạo điều kiện để các phạm nhân hòa nhập cộng đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi ra tù, họ được hưởng các quyền lợi về đăng ký hộ khẩu, làm chứng minh thư và hỗ trợ tìm việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi Quyết định của Chủ tịch nước có hiệu lực, từ ngày mai (17/1), các phạm nhân được ân xá sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình kịp đón năm mới. 

Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá