Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu:

Phấn đấu tất cả học sinh, sinh viên tham gia BHYT

TP - Thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đã góp phần quan trọng trong mục tiêu BHYT toàn dân, Thủ tướng đã có chỉ thị và đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Trước thềm năm học mới 2018- 2019, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có những trao đổi quanh nội dung này.

Chính phủ đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT qua đó phát triển công tác chăm sóc sức khỏe học đường
Chính phủ đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT qua đó phát triển công tác chăm sóc sức khỏe học đường
BHYT HSSV có ý nghĩa sâu sắc trong chăm lo sức khỏe các thế hệ tương lai của đất nước, ông có thể cho biết ngành BHXH đã thực hiện chính sách này ra sao?
Phó TGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: Do có sự ưu việt, thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên BHYT HSSV đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội, quan tâm của Đảng, Nhà nước. Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của các bộ ngành, các cấp trong thực hiện chính sách BHYT HSSV, như: Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 29/3/2013; Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 2/4/2015 của Thủ tướng... Như vậy, từ định hướng chỉ đạo tới cơ sở pháp lý BHYT HSSV đã được Đảng, Nhà nước ban hành đầy đủ, thể hiện sự nhất quán trong chủ trương thực hiện chính sách này.
Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện, ngành BHXH phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT trong giao chỉ tiêu tham gia BHYT của HSSV tới từng cơ sở giáo dục. Tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm số tiền đóng góp đầu năm học. Cùng đó, HSSV được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi học tập, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế. Nếu địa phương không có cơ sở y tế tuyến xã, huyện, hoặc những cơ sở y tế này không đạt yêu cầu có thể đăng ký ở tuyến tỉnh, trung ương khi được cơ quan chức năng chấp thuận...

Ông có thể cho biết việc thực hiện chính sách BHYT HSSV còn gặp những khó khăn, vướng mắc gì?
Phấn đấu tất cả học sinh, sinh viên tham gia BHYT - ảnh 1 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: Bên cạnh những chuyển biến tích cực, triển khai BHYT HSSV còn không ít những khó khăn, tồn tại, hạn chế. Trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT HSSV, dù Luật BHYT quy định BHYT là bắt buộc toàn dân, nhưng chưa có chế tài bắt buộc tham gia, nên quá trình tổ chức thực hiện gặp không ít khó khăn. Tại một số tỉnh thành tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV thấp hơn tỷ lệ bình quân chung cả nước. Bên cạnh nguyên nhân do một bộ phận HSSV và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của BHYT, còn có phần từ việc tổ chức thực hiện của các cơ quan liên quan chưa tốt. Một số cơ quan BHXH địa phương chưa sâu sát trong triển khai. Một số Sở GD&ĐT các tỉnh, Phòng GD&ĐT các huyện/quận chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm thích đáng đến công tác y tế trường học. Tại một số cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho sinh viên…
Dù được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, nhưng còn gần 7% HSSV chưa tham gia, chưa đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh phổ thông cao hơn so với sinh viên. Với sinh viên, đa số các em năm thứ nhất tham gia BHYT, còn các năm sau “hụt” đáng kể.

Năm học 2018 - 2019 đã bắt đầu, để công tác BHYT HSSV đạt hiệu quả cao và đạt mục tiêu đề ra, ngành BHXH sẽ có giải pháp gì?
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các đại phương chủ động thực hiện các nội dung, như: Báo cáo, tham mưu UBND tỉnh thành có văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV đối với các cơ sở GD&ĐT. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện BHYT cho sinh viên, nhất là sinh viên từ năm thứ 2 trở đi; ngành GD&ĐT giao chỉ tiêu tham gia BHYT của HSSV đối với từng trường học và đưa vào tiêu chí thi đua.
Đồng thời, BHXH các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT, chú trọng vào nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT. Cùng đó, rà soát, phân loại HSSV chưa tham gia BHYT và sắp hết hạn trong cơ sở dữ liệu hộ gia đình để phối hợp với nhà trường vận động các em tham gia. Thực hiện rà soát, bổ sung đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục và thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí thù lao thu BHYT HSSV, xác định và chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện theo quy định...

Được biết, những năm qua, công tác BHYT HSSV luôn được tổ chức thực hiện hiệu quả, ông có thể điểm qua một số kết quả đạt được thời gian qua?
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: Năm học 2017 - 2018 cả nước có khoảng 93,5% HSSV tham gia BHYT. Đó là cơ sở để kỳ vọng năm học 2018 - 2019 sẽ tiến sát mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Đạt được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực cố gắng của ngành BHXH, GD&ĐT, Y tế, Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trường học trên khắp cả nước. Từ khi thực hiện Luật BHYT đến nay, cùng với số thu BHYT HSSV tăng đều qua các năm, số kinh phí trích lại từ tiền thu BHYT dành cho y tế học đường cũng tăng lên đáng kể. BHYT HSSV đã phát huy hiệu quả thiết thực với công tác chăm sóc sức khỏe học đường. 
Cảm ơn ông!

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT luôn tăng dần qua các năm. Cụ thể,  năm học 2010 - 2011, toàn quốc mới có gần 70% HSSV tham gia BHYT; năm học 2012 - 2013 con số này đạt khoảng 80%, năm học 2013 - 2014 đạt 85%; năm học 2014 - 2015 đạt 88,5%; năm học 2015 - 2016 đạt 90,5%; năm học 2016 - 2017 đạt 92,5%; năm học 2017 - 2018 đạt 93,5% (tương ứng khoảng 16,5 triệu HSSV).

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá