Phản đối dự án điện mặt trời: Dân giữ xe cán bộ

TP - Ðến sáng 1/7, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Ðịnh, tiếp tục thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy Ðiện mặt trời đầm Trà Ổ để chờ lãnh đạo tỉnh xuống đối thoại, giải thích thỏa đáng về dự án này.

Người dân tập trung về đầm Trà Ổ để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời.
Người dân tập trung về đầm Trà Ổ để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời.

Đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) mấy ngày nay luôn là tâm điểm của dư luận. Cho rằng, dự án nhà máy điện mặt trời tại đây một khi triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, mưu sinh nên nhiều người dân tập trung phản đối,  yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại.

“Người dân tại đây vẫn đang tiếp tục thay phiên nhau để canh giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác suốt mấy ngày qua. Họ làm như vậy chủ yếu là muốn gặp trực tiếp lãnh đạo tỉnh để đối thoại chứ không có ai giật dây, kích động cả” - ông Bùi Xuân Bộ, Trưởng thôn Châu Trúc, khẳng định.

Cũng theo ông Bộ, người dân địa phương tập trung phản đối vì lo ngại việc xây dựng dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của họ chứ không có hành động đập phá hay quá khích. “Cấp trên làm sai quy trình, vì làm cái gì cũng phải làm từ dưới làm lên, phải lấy ý kiến nhân dân. Chứ anh ở trên áp đặt, đưa quyết định xuống, rồi công ty đổ xuống đo đạc, đào khoan… cán bộ địa phương ở dưới đây không biết gì hết nói gì người dân” - ông Bộ cho biết thêm.

Thôn Châu Trúc hiện có hơn 342 hộ dân, trong đó hơn 90% các hộ sống dựa vào hoạt động đánh bắt thủy sản trên đầm Trà Ổ, không có ruộng đất hay nguồn thu nhập khác. Ngày 28/6, khi đoàn công tác của huyện và doanh nghiệp đi kiểm tra, khảo sát chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia thì người dân khi hỏi ra mới biết về dự án. Trong khi trước đó dân không nhận được bất cứ một thông báo nào từ cấp chính quyền thôn, xã.

Theo ông Bộ, sau khi sự việc diễn ra, chiều ngày 30/6, khi họp chi bộ thôn, chính quyền huyện thông tin là sáng 1/7 sẽ có lãnh đạo tỉnh về trực tiếp đối thoại với người dân địa phương. Tuy nhiên, đến sáng 1/7 vẫn không có cuộc đối thoại nào nên cán bộ thôn không biết giải thích cho dân thế nào cho thỏa đáng.

Được biết, theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2/2019 nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Dự án sẽ góp phần tăng công suất phát điện lên điện lưới quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, tạo điều kiện cho việc phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Hôm nay, UBND huyện Phù Mỹ vào cuộc giải quyết sự việc, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho rằng mấu chốt của vấn đề là nằm ở hệ thống chính trị thôn, có sự kích động. “Tỉnh chỉ mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án, chưa làm gì ảnh hưởng đến người dân nên chưa tổ chức đối thoại. Ðã làm cái gì ảnh hưởng đến dân thì mới đối thoại chứ. Ngày mai, UBND huyện sẽ làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, yêu cầu xuống chi bộ thôn để củng cố hệ thống chính trị, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về dự án”, ông Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá