Phản đối ô nhiễm, dân lấp cống Trạm xử lý nước thải

TP - Không thể tiếp tục chịu đựng mùi hôi thối từ nước xả thải của Trạm xử lý nước thải Phú Lộc (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), sáng 13/5, hàng chục hộ dân phường Thanh Khê Tây thuê xe chở đá, cát, xi măng lấp kín cổng xả.

Không chịu nổi mùi hôi thối, người dân lấp cống xả thải của Trạm xử lý nước thải Phú Lộc
Không chịu nổi mùi hôi thối, người dân lấp cống xả thải của Trạm xử lý nước thải Phú Lộc

Một người dân bức xúc: “Chúng tôi chịu mùi hôi thối quanh năm, nhất là lúc nửa đêm, mùi từ kênh bốc lên nồng nặc. Cả ngày không muốn ăn uống gì, ở trong nhà cũng phải bịt khẩu trang, trẻ con vài bữa lại cho vào viện vì viêm đường hô hấp”. Theo các hộ dân, tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay, họ liên tục  kiến nghị lên cấp trên nhưng không được giải quyết.

Những ngày nắng nóng gần đây, mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sức khỏe, nên bà con tự góp tiền mua đá, cát, xi măng rồi tập trung lại cùng lấp cống để ngăn nước thải từ Trạm đổ ra kênh Phú Lộc. Ngày 13/5, một người dân nói: “Chiều hôm qua, chúng tôi đã đổ xuống cống này mấy xe đá nhưng vẫn chưa lấp được, sáng nay phải gọi thêm vài xe. Chúng tôi cũng không muốn làm vậy, nhưng chịu mùi hôi suốt 5-6 năm liền mà các cấp vẫn không giải quyết thì bà con phải tự cứu mình trước đã”. Do đổ quá nhiều đá xuống cống nên hệ thống thải bị nghẹt. Công nhân Cty Thoát nước và xử lý nước thải mang dụng cụ xuống khơi thông dòng chảy thì bị người dân bao vây, phản đối.

Sẽ nâng cấp

Trước tình hình trên, ông Mai Mã, Giám đốc Cty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, đã có mặt tại hiện trường. “Tôi rất thông cảm và chia sẻ với bức xúc của bà con trong nhiều năm qua. Hiện nay, Trạm xử lý nước thải Phú Lộc đang sử dụng chế phẩm giảm mùi để hạn chế hôi thối khi đưa nước thải ra ngoài, song đó chỉ là giải pháp tạm thời. Theo chủ trương của thành phố, vào tháng 6 tới, sẽ cải tạo, nâng cấp trạm nước thải Phú Lộc với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, khi hoàn thành đảm bảo sẽ không còn mùi hôi nữa”, ông Mã nói. Tuy nhiên, người dân cho rằng, đây cũng chỉ là lời hứa suông như các lần trước, buộc các cơ quan chức năng phải cam kết với dân về thời gian khởi công, tiến độ của công trình. Ông Lê Văn Lâm, Trưởng Ban Giao thông công chính - Sở GTVT, đơn vị điều hành dự án, khẳng định: “Chúng tôi cam kết vào cuối tháng 5 này sẽ tiến hành nâng cấp Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, và sẽ hoàn thành vào tháng 4/2016. Sau khi nâng cấp, Trạm sẽ sử dụng công nghệ hiếu khí SBR để xử lý triệt để mùi hôi trước khi đưa nước thải ra ngoài”.

Bà Huỳnh Thị Thơ (tổ 109, phường Thanh Khê Tây) nói: “Chúng tôi nghĩ hệ thống xử lý nước thải của trạm có vấn đề, bởi nước đã qua xử lý mà đổ ra vẫn đen thui, sủi bọt, hôi thối nồng nặc”. Theo ông Mai Mã, Trạm xử lý nước thải Phú Lộc được thi công vào năm 2000, sử dụng công nghệ kị khí với ưu điểm chi phí vận hành thấp nhưng lại gây mùi. Trong những năm đầu, hiệu suất xử lý đạt 60%, nhưng  về sau chỉ 30%. Nguyên nhân là do chưa có biện pháp hút bùn. Sắp tới, khi đưa vào sử dụng công nghệ SBR, chất lượng nước thải đạt chuẩn A, chắc chắn không có mùi hôi. “Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý dập bọt từ trong trạm và hòa chế phẩm giảm mùi để bớt tình trạng ô nhiễm, hôi thối cho bà con”, ông Mã nói.

Sáng 13/5, UBND phường Thanh Khê Tây cử lực lượng xuống trấn an, vận động người dân không nên lấp cống, tránh manh động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá