Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản

TPO - Theo kết quả được công bố sáng nay, môi trường nước tầng mặt, trầm tích ở biển miền Trung tương đối an toàn, một số khu vực đặc biệt cần theo dõi thêm. Hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (trái) ở Hội nghị. Ảnh: Hữu Thành
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (trái) ở Hội nghị. Ảnh: Hữu Thành

Sáng nay (22/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Theo kết quả, môi trường nước tầng mặt, trầm tích tương đối an toàn, một số khu vực đặc biệt cần theo dõi thêm.

Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 1 Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 6 phương pháp tiếp cận. Ảnh: Hữu Thành
Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 2
GS.TS Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu, trình bày kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Theo đó, kết quả cho thấy các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực, đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10 – MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ (Sơn Dương, phía Đông của Nhật Lệ, hòn Sơn Chà), khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Cùng đó, với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đang  có xu hướng giảm theo thời gian.

Với hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có sự hồi phục tích cực.

Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 3
Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 4 Kết quả đánh giá chất lượng nước biển. Ảnh: Vnexpress

Theo số liệu giám sát của Bộ Y Tế, từ 28/4/2016 – 8/8/2016, kết quả của kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4  tỉnh miền Trung cho thấy: Hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Theo GS Mai Trọng Nhuận, để tiếp tục theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường và hệ sinh thái biển ven bờ khu vực miền Trung và giám sát các nguồn tác động từ các dự án, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ven biển, bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai đồng bộ quan trắc, giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ công ty Formosa Hà Tĩnh. Kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghê hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển....

Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 5
Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 6 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hữu Thành.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, sau sự cố môi trường biển, nhận thức rõ trách nhiệm chính trị trước nhân dân đối với yêu cầu cấp bách sớm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp ngư dân tiếp tục bám biển, bảo đảm sinh kế, an toàn của người dân, phải nhanh chóng điều tra, đánh giá, công bố diễn biến, hiện trạng, chất lượng môi trường biển trong và sau khi xảy ra sự cố.

Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn để tắm và nuôi thủy sản - ảnh 7 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Thành.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã huy động một đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, đơn vị khoa học công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội và các địa phương liên quan triển khai Chương trình quan trắc chất lượng môi trường biển, đồng thời tổ chức đánh giá, xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung với một khối lượng công việc rất lớn. Việc triển khai được dựa trên các phương pháp đánh giá hiện đại có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy. Kết quả quan trắc, khảo sát, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển đã được Hội đồng do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học về các lĩnh vực: môi trường biển, thủy văn, địa hóa, hóa học và đại diện các Bộ, ngành liên quan và một số chuyên gia trong nước và quốc tế cho ý kiến đánh giá, nhận xét góp ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá