Phần lớn người nhiễm virus Zika không có triệu chứng

TP - Bộ Y tế đang quan tâm nhất đến việc phòng chống dịch Zika cho phụ nữ mang thai. Vì thế, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đang làm quy trình cụ thể để các cơ sở y tế ứng phó khi ghi nhận phụ nữ mang thai nhiễm Zika.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phòng Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoảng 60% đến 80% các trường hợp nhiễm virus Zika không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng. Bệnh do virus Zika gây ra tật đầu nhỏ là tổn thương khá đa dạng và hậu quả của tổn thương này dẫn tới việc trẻ đẻ ra bị chậm phát triển trí tuệ và không hòa nhập được với đời sống xã hội. Đây sẽ là gánh nặng rất là lớn cho xã hội. Về việc phòng tránh thì cho đến nay thì việc cơ bản là tránh muỗi đốt vì virus Zika chủ yếu lây truyền qua đường muỗi vằn.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, miền Bắc là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên hiện miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm virus Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virus này. Nhưng do mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá