Pháp có thể giúp giám sát chất lượng không khí Hà Nội

TPO - Một tổ chức giám sát chất lượng không khí của Pháp sẵn sàng cung cấp dịch vụ giám sát chất lượng không khí ở Hà Nội và đưa ra các khuyến nghị chính sách liên quan, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary vừa cho biết.

Đại sứ Bertrand Lortholary trong buổi họp báo ngày 20/10 Ảnh: Thu Loan
Đại sứ Bertrand Lortholary trong buổi họp báo ngày 20/10 Ảnh: Thu Loan

Tại cuộc họp báo sáng 20/10 nhân dịp mới nhận nhiệm vụ công tác ở Việt Nam, Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết, một trong bốn nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của ông ở Việt Nam là thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội, Đại sứ Lortholary cho biết Airparif, một tổ chức chuyên giám sát chất lượng không khí ở Pháp, sẵn sàng cung cấp dịch vụ giám sát chất lượng không khí và đưa ra những khuyến nghị chính sách cho các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Trong khi Việt Nam đang phải hứng chịu nhiều hậu quả của biến đổi khí hậu, Đại sứ Lortholary cho biết Pháp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có thể chia sẻ với Việt Nam. Các doanh nghiệp của Pháp cũng có thể cung cấp các loại dịch vụ, công nghệ để xử lý những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Nói về những dự án hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, Đại sứ Pháp cho biết trong 10 năm qua, Cơ quan phát triển quốc tế Pháp (AFD) đã triển khai 17 dự án với tổng số vốn hơn 520 triệu euro. Trong số những dự án sắp được triển khai ở Việt Nam còn có dự án chống nước biển dâng và sụt lở bờ sông ở tỉnh Ninh bình, Hà Tĩnh và thành phố Cần Thơ.

Ưu tiên thứ hai trong nhiệm kỳ của Đại sứ Lortholary tại Việt Nam sẽ là thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng. Hợp tác giữa hai nước trong những năm qua chủ yếu là về quân y và đào tạo sĩ quan cao cấp. Hiện nay Pháp đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Ngoài ra, Pháp cũng mong muốn tham gia hiện đại hóa các trang thiết cho quân đội Việt Nam. Hiện tại có một số dự án cụ thể đang được hai bên thảo luận, và hy vọng sớm có kết quả cụ thể, Đại sứ tiết lộ.

Đại sứ Lortholary cho biết thúc đẩy hợp tác kinh tế lên mức tương xứng với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và đưa Pháp đến gần với thanh niên Việt Nam hơn cũng là hai nhiệm vụ ưu tiên của ông trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng