Phập phồng lo cháy rừng

TP - Theo đánh giá của Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), Đà Nẵng là một trong bảy địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp nguy hiểm), đặc biệt trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay. Kiểm lâm Đà Nẵng trực giữ rừng 24/24 giờ.

Kiểm lâm Đà Nẵng luyện tập phòng chống cháy rừng

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, đầu năm tới nay chỉ mới xảy ra một vụ cháy nhỏ tại cánh rừng Sơn Trà.

Tuy nhiên, với thời tiết nắng gắt và diễn biến phức tạp như hiện nay, hơn 15.000 ha rừng thông và rừng trồng ở Hải Vân, Sơn Trà, Bà Nà và cùng hàng ngàn ha rừng vùng đệm khác đang nằm trong diện nguy cơ cháy cao.

Theo ông Trần Văn Lương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, trong thời gian này, “Chúng tôi thay phiên nhau trực 24/24 giờ tại tất cả các cánh rừng có nguy cơ cháy lớn”.

Đã hơn 10 ngày nay, kiểm lâm Đà Nẵng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 12 tổ PCCC ở tất cả các xã phường với 218 người ngày đêm trực rừng. UBND thành phố cho phép thành lập những tổ phản ứng nhanh sẵn sàng ứng cứu bất kỳ cánh rừng nào bị cháy.

Tuần này, Kiểm lâm vùng 2 (Thanh Hóa) sẽ cử thêm người và các phương tiện như máy thổi gió vào Đà Nẵng tăng cường và tập huấn phòng chống cháy rừng cho Đà Nẵng.
Theo đó, trường hợp có sự cố cháy rừng khoảng 1 - 5 ha, sẽ sử dụng lực lượng xã phường làm chủ lực; trường hợp 5 - 10 ha, sử dụng lực lượng cấp quận huyện; nếu cháy trên diện tích cao hơn, kiểm lâm thành phố sẽ huy động tổng lực để cứu rừng.

Từ đầu tháng 6/2009, lực lượng chức năng cũng đã trực thường xuyên tại các chòi canh nhằm ứng phó với sự cố cháy khi xảy ra, đặc biệt là việc tăng cường lực lượng cho các cánh rừng có nguy cơ cháy cao như rừng Hải Vân, Sơn Trà.

Hiện cánh rừng thông Hải Vân và rừng Sơn Trà mỗi nơi đã cắt cử 12 kiểm lâm viên trực ngày đêm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá