Phạt 500.000 đồng hút thuốc lá sai chỗ

TP - Từ 1/5, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) sẽ có hiệu lực. Ngày 17/4, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức HealthBridge Canada tổ chức hội thảo nhằm làm sáng tỏ một số quy định của Luật này.

> Gần sáu triệu người chết do thuốc lá mỗi năm
> Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Các đơn vị sẽ tham gia xử phạt hành vi vi phạm là Chủ tịch UBND các cấp, thanh tra y tế, quản lý thị trường, Công an; thanh tra các bộ ngành khác.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, tại những điểm bán bắt buộc phải có biển báo ghi “Cấm bán cho trẻ dưới 18 tuổi”. Người bán hàng cũng phải có trách nhiệm hỏi tuổi người mua. Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện cửa hàng bán thuốc lá cho người chưa đủ tuổi, cả hai đối tượng đều sẽ bị xử phạt.

Bộ Y tế cho biết, cuối tháng 4, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, sẽ phạt từ 40- 50 triệu đồng, nếu sản xuất, nhập khẩu thuốc lá nhưng không ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định hoặc sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài để tiêu thụ trong nước nhưng chưa được phép của Thủ tướng Chính phủ; Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000- 500.000 đồng nếu hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc không đúng nơi quy định; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá