Phát biểu của Trưởng BTC Chủ Nhật Đỏ 2014

Tiền Phong Online trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014.

Ông Lê Xuân Sơn phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ 2014. Ảnh: Công Hùng
Ông Lê Xuân Sơn phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ 2014. Ảnh: Công Hùng

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo văn phòng UB ATGTQG, Đại học Thương mại Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Thành Đoàn Hà Nội, các trường đại học và các đơn vị đồng hành hiến máu cùng Chủ Nhật Đỏ.

- Kính thưa các vị đại diện các nhà tài trợ sữa TH True Milk, Tổng Công ty vận tải Hà Nội Transerco, sữa Nestle

- Kính thưa tất cả các văn nghệ sĩ, người đẹp, nhà báo

- Thưa các bạn sinh viên và tình nguyện hiến máu

Trong cuộc sống, nhiều điều kỳ diệu xảy ra từ trái tim và tình người, Chủ Nhật Đỏ, ngày hội hiến máu tình nguyện diễn ra thường niên dịp áp Tết Nguyên đán do báo Tiền Phong, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư phối hợp với một số đơn vị tổ chức bó gọn ở địa bàn Hà Nội trong 4 lần, lần thứ 5 (năm 2013) mở thêm được tại Thái Nguyên.

Năm nay, 2014, Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI vụt lớn như Phù Đổng, cùng lúc được tổ chức ở 10 tỉnh, thành phố và không phải chỉ trong ngày Chủ nhật như trước mà kéo dài cả mấy ngày cuối tuần.

Họp báo, BTC thận trọng đưa ra con số chỉ tiêu: thu từ 3.000-5.000 đơn vị máu. Trong 3 ngày qua, mới chỉ có ở Hải Phòng, Nam Định và Thái Nguyên nhưng Chủ Nhật Đỏ 2014 đã thu được gần 3.000 đơn vị, tức là đạt chỉ tiêu tối thiểu và chỉ còn kém tổng lượng máu thu được từ 5 Chủ Nhật Đỏ trước 1.000 đơn vị.

Hôm nay, Chủ Nhật Đỏ đồng loạt diễn ra ở 8 tỉnh, thành phố còn lại (Nam Định tiếp tục tiến hành Chủ Nhật Đỏ, ngày thứ 3 liên tiếp), chắc chắn chỉ tiêu trên sẽ vượt xa.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Sáu năm về trước, Chủ Nhật Đỏ khởi đầu hành trình của mình trong một ngày đông và thu được chưa đầy 100 đơn vị máu. Sáu năm đã qua, trong thời gian ấy phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước đã đi được một chặng đường dài, mà trong đó Chủ Nhật Đỏ cũng góp một phần nhỏ bé. Đó là chặng đường của nhận thức, của tình thương vượt qua được những ngại ngần, định kiến.

Thực tế cho thấy con người Việt Nam có tấm lòng thơm thảo. Người Việt chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ bát cơm, manh áo. Nhưng để mũi kim sắc lạnh chọc qua da thịt để rút đi những giọt máu hồng thì không phải ai cũng dám hoặc sẵn lòng vì không biết quy mô lượng máu mà những người đồng bào lâm trọng bệnh trên cả nước cần, vì không biết cả quy mô khổng lồ của sự thiếu hụt. Vì quan niệm: “tình cha, huyết mẹ” không thể cho đi, vì nỗi lo bệnh tật v.v…

Sáu năm trước, Chủ Nhật Đỏ không thể có được kích cỡ như ngày nay vì không thể có lượng tình nguyện viên hiến máu lớn như bây giờ, cũng không thể có nhiều đơn vị sẵn sàng đồng hành như hiện nay, cả ở khâu tổ chức thực hiện lẫn tài trợ kinh phí và vật phẩm.

Sự lớn lên đó trước hết là kết quả của tình yêu thương và chia sẻ đến tận cùng với những người bệnh, người khổ của những người đã hiến máu trong suốt những năm qua. Cũng là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các tuyên truyền viên, các nhà tổ chức, những người tình nguyện, những văn nghệ sĩ, những người làm báo, các bạn thanh niên, sinh viên.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Những giọt máu hồng hôm nay rời huyết quản.

Là để xua đi nỗi đau, xua đi những bạo bệnh.

Là để hồi sinh những cuộc đời.

Để kết thúc, tôi xin được thay mặt các đơn vị tổ chức và những bệnh nhân đã đang và sẽ được truyền máu của Chủ Nhật Đỏ, trân trọng cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ Y tế, Bộ Giáo dục, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã động viên và hỗ trợ Chủ Nhật Đỏ. Trân trọng cám ơn đơn vị đã và đang đồng hành cùng chúng tôi trong khâu tổ chức:

- Thành Đoàn và Hội Sinh viên TP Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy ban ATGTQG, Đại học Thương Mại Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Tổ chức Đoàn, Ban vận động hiến máu và các trường đại học, cao đẳng của 10 tỉnh, thành phố tham gia Chủ Nhật Đỏ 2014.

- Trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ: AVG, Vingroup, Eurowindow, Viettel, Vinamilk, Siêu thị điện máy Việt Long, TH True Milk, Transerco hà Nội, Nestle và một số doanh nghiệp khác,

- Trân trọng cảm ơn các văn nghệ sĩ, người đẹp, các nhà báo, các bạn sinh viên, các tình nguyện viên đã đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ.

Xin cảm ơn tất cả và xin khẳng định với các đồng chí và các bạn quyết tâm xây dựng Chủ Nhật Đỏ ngày một lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Trân trọng cảm ơn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá