Sự kiện: APEC 14

Phát biểu của ông Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc ABAC 4

TPO - Hôm nay, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐ Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC). Xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài phát biểu này.

Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên họp. Ảnh : Hồng Vĩnh
Thưa ngài Chủ tịch cùng quý vị thành viên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC),

Thưa các vị khách quý,

Thưa quý ông quý bà,

Trước hết, với tư cách Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đến Việt Nam dự kỳ họp lần thứ IV của ABAC. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC vì sự đóng góp to lớn cho sự phát triển của APEC, thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế trong khu vực, nhằm mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng” như chủ đề APEC Việt Nam đã xác định.

Với mức đóng góp gần 50% tổng kim ngạch thương mại, 60% tổng sản phẩm toàn cầu và khoảng 40% dân số, APEC đã trở thành một khu vực tăng trưởng năng động bậc nhất thế giới. Mặc dầu chịu ảnh hưởng bởi sự bất ổn của thị trường dầu lửa, các nền kinh tế APEC vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức trung bình của kinh tế toàn cầu. Điều đó chứng tỏ thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại và đầu tư thực sự là động lực thúc đẩy phát triển và đem lại sự thịnh vượng cho cả khu vực APEC nói chung và từng nền kinh tế thành viên nói riêng.

Tuy nhiên, khu vực APEC cũng đang phải đối mặt với một loạt các thách thức, như sự cách biệt về trình độ phát triển, sự cạnh tranh gay gắt, giá cả biến động phức tạp, thiên tai dịch bệnh liên tiếp, những biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ gây khó khăn cho việc lưu chuyển nguồn vốn, dịch vụ, công nghệ và lao động. Điều đó đòi hỏi các nền kinh tế APEC phải thắt chặt hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như cải thiện môi trường kinh doanh, khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn nhiên liệu thiên nhiên, khuyến khích việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mới, giải quyết các vấn đề gặp phải khi dân số đang dần già đi trong khi dân số trong độ tuổi lao động giảm.

Trong quá trình này, APEC đánh giá cao đóng góp tích cực và hiệu quả của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC). Ngày 2 tháng 10 vừa qua, tôi đã nhận được báo cáo của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) bao gồm các khuyến nghị gửi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tập trung vào việc thúc đẩy vòng đàm phán Doha, bình ổn thị trường năng lượng, phát huy các thỏa thuận thương mại minh bạch và thúc đẩy thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực. Chắc chắn rằng các khuyến nghị nêu trong báo cáo của ABAC sẽ được các các nhà lãnh đạo kinh tế APEC xem xét một cách thận trọng trong kỳ họp cấp cao lần này.

Đặc biệt, các thành viên ABAC sẽ có phiên Đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo APEC ngày 18 tháng 11 để trình bầy các mối quan tâm và sáng kiến của mình vì sự phát triển chung của khu vực.

Quý vị tới Việt Nam vừa lúc chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới. Một sự kiện quan trọng là ngày 7 tháng 11 vừa qua WTO đã kết nạp Việt Nam thành thành viên 150.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế APEC và ABAC. Việt Nam xin chân thành cảm ơn về sự giúp đỡ đó, và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của quý vị trong thời gian tới. Việt Nam đang làm hết sức mình để nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư.

Và như các bạn đã thấy, Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn và an toàn. Chúng tôi tin rằng với nỗ lực của bản thân và sự hợp tác tích cực của các nền kinh tế thành viên APEC, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Tôi xin chúc Kỳ họp 4 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công của APEC 14.

Xin chúc quí vị mạnh khỏe có những ngày lý thú tại Việt Nam.

Xin cảm ơn quý vị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá