Bình Định:

Phạt doanh nghiệp đào núi trái phép 50 triệu đồng

TPO - Ngày 16/5, UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH vận tải xây dựng tổng hợp Bình Diễm (gọi tắt Công ty Bình Diễm, địa chỉ tại thị xã An Nhơn) về hành vi khai thác đất trái phép.


Công ty Bình Diễm đào núi Mò O trái phép. Ảnh: Tr.Định
Công ty Bình Diễm đào núi Mò O trái phép. Ảnh: Tr.Định

Theo đó, qua xác minh, Công an huyện Phù Cát đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 996/QĐ-XPVPHC ngày 13/5/2019 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Bình Diễm với tổng số tiền 50,6 triệu đồng vì thực hiện hành vi khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

Quyết định xử phạt cũng buộc Công ty Bình Diễm cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác (núi Mò O), đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Trước đó, ngày 5/5, Công an huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) phối hợp với UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) kiểm tra, phát hiện Công ty Bình Diễm đang thực hiện hành vi khai thác đất làm vật liệu xây dựng thông thường khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép tại khu vực núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường).

Như Tiền Phong phản ánh, thời gian qua khi dự án đường trục Khu kinh tế nối dài triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán.

Người dân tại đây liên tục chặn giữ xe để phản đối vì lo sợ việc khai thác đất này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, bồi lấp diện tích đất sản xuất và làm sập mồ mả của tổ tiên. Người dân cũng báo lên chính quyền địa phương để tiến hành can thiệp, lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn “phớt lờ”, ngang nhiên phá núi để lấy đất.

Đỉnh điểm vào tối ngày 5/5, người dân thôn Chánh Lý (xã Cát Tường) phát hiện Công ty Bình Diễm đưa 1 máy đào và 4 xe tải vào khu vực núi Mò O để đào núi lấy đất trái phép nên khoảng 30 người dân thôn Chánh Lý đã kéo ra chặn giữ xe để phản đối.

Thời điểm đó, trong đêm tối một người dân là bà Trần Thị Bích (60 tuổi) trong khi phản đối đã được cho là tự ngã, ngất xỉu và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, núi Mò O không thuộc diện quy hoạch và cũng chưa được cấp phép khai thác cho một doanh nghiệp nào cả. Việc các doanh nghiệp đào núi lấy đất là hoàn toàn trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng