Phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

TP - Ngày 10/3/2019, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Sự kiện tổ chức cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng hoa cho các em thiếu nhi
PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng hoa cho các em thiếu nhi
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông cũng như tầm quan trọng của tính đa dạng, phong phú trong công tác truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá, đồng thời chia sẻ một số kết quả chính trong việc thay đổi nhận thức hành vi của cộng đồng sau các chiến dịch truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2014 - 2018. 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong 5 năm vừa qua, nhờ đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông đã tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc lá cũng như người không hút thuốc. Kết quả, số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc của người thân tăng từ 44% năm 2017 lên 50% vào năm 2018.
Phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá - ảnh 1 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại lễ phát động
và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5% so với năm 2010. 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết những kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới. Cuộc thi vẽ tranh cổ động này nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường.
Theo Ban tổ chức, đối tượng tham gia dự thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, ban tư vấn và ban thư ký không được tham gia dự thi. Tác phẩm dự thi là các tranh cổ động phản ánh các thông tin liên quan đến: Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; Ý nghĩa của môi trường không khói thuốc lá; Quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc; Trách nhiệm của người hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại  của thuốc lá; Quyền, trách nhiệm của công dân trong PCTH thuốc lá theo Luật PCTH thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật PCTH của thuốc lá.
Về giải thưởng, Ban tổ chức cấp giấy chứng nhận cho các tác giả, đơn vị đạt giải và tiền thưởng bao gồm: 1 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 2 giải Nhì (mỗi giải 13 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải 12 triệu đồng), 7 giải Khuyến khích (mỗi giải 8 triệu đồng) và 1 giải Phong trào trị giá 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt dự thi.
Ban Tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/5/2019. 
Nơi nhận tác phẩm dự thi : Hội Mỹ thuật Việt Nam, tầng 3, số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Đ/c Mai Thị Ngọc Oanh, Ủy viên BTV Hội Mỹ thuật Việt Nam, ĐTDĐ: 0912.175.554 hoặc Ban tổ chức cuộc thi, Nhà E1, Ngõ 67, Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội, Đ/c Quỳnh Anh, Tổ thư ký cuộc thi: 0976.902.411.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng