Phạt gần 50 triệu đồng xe khách 'nhồi' quá quy định 31 người

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trước việc xe chỉ có thiết kế chở 47 người nhưng bị CSGT Hà Nội phát hiện chở khách “nhồi nhét” đến 78 người – quá quy định 31 người, ngày 5/2, lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ninh cho biết, đang yêu cầu kiểm tra để có các hình thức xử lý nghiêm.

Theo đó, đêm 30/1 (mùng 6 Tết Canh Tý) trong khi tổ công tác của Đội CSGT số 9 Phòng CSGT Hà Nội (PC08) đi tuần tra trên QL32 đoạn qua Hà Nội, phát hiện xe ô tô khách 47 chỗ, BKS: 14B-003.54 của nhà xe Cường Lan chạy tuyến cố định Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) - Than Uyên (tỉnh Lai Châu) có dấu hiệu bất thường nên đã ra hiệu lệnh dừng xe.

Tại thời điểm kiểm tra, CSGT phát hiện trên ô tô có tới 78 khách ngồi chật kín hai bên hành lang để đi lại, nhiều người có biểu hiện mỏi mệt…Lái xe Nguyễn Hùng Thịnh (SN 1983, trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) không xuất trình được GPLX, đăng ký xe, cũng như Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Lý giải cho việc trên, ban đầu, lái xe Thịnh tường trình những giấy tờ trên đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, tạm giữ trước đó.

Trao đổi với phóng viên về hình thức và mức xử lý hành vi vi phạm trên, Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 9 cho biết: ban đầu lái xe sẽ bị CSGT áp dụng mức phạt theo luật là 1,5 triệu đồng/1 người quá tải (tổng cộng 46,5 triệu đồng). Ngoài ra lái xe còn bị áp dụng hình thức xử lý bổ sung, tước GPLX từ 2 đến 4 tháng. Với đơn vị chủ quản, nếu người đứng tên chủ phương tiện là cá nhân sẽ nộp thêm mức phạt tương đương với lái xe, nếu là công ty, doanh nghiệp đứng tên thì bị phạt 80 triệu đồng theo quy định.

Sau khi xử phạt các lỗi thuộc thẩm quyền của mình, CSGT Hà Nội sẽ gửi thông báo vi phạm của xe và lái xe đến đơn vị chủ quản và đơn vị quản lý, cấp phép là Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh.

Chiều 5/2, trao đổi với PV Tiền Phong về sự việc trên, ông Bùi Hồng Minh - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, ông đã nắm bắt được thông tin từ sự việc và đang cho các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra.

Theo ông Minh, với lỗi chở quá số người như báo chí phản ánh, nhận được thông báo xử phạt của CSGT, ngoài xử phạt với mức tiền như CSGT thông báo, xe 14B-003.54 sẽ còn bị xử lý nghiêm do vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng