Phát hiện 56,7 nghìn lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc

TP - BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác thu, cấp sổ- thẻ, thanh tra chuyên ngành và kiểm soát chi phí KCB BHYT. Theo đó, tính đến hết 15/12, đã có 80,83 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 86,5% dân số.

Tính đến 15/12/2017, đã có gần 81 triệu người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.
Tính đến 15/12/2017, đã có gần 81 triệu người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Gần 81 triệu người tham gia BHXH

Tham dự hội nghị có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Nguyễn Thị Minh, các Phó tổng giám đốc Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh cùng thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, Tổng Công ty Bưu điện, Công ty Tecapro. Tại 63 điểm cầu địa phương có giám đốc, các phó giám đốc và cán bộ các phòng có liên quan của BHXH tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến hết 15/12, toàn quốc có tổng số 81,06 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (đạt 101,1% kế hoạch năm 2017). Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 261.541 tỉ đồng (đạt 91,2% so với kế hoạch giao và tăng 38.061 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2016).

Toàn Ngành BHXH đã bàn giao được 9.350.542 sổ BHXH cho người lao động  (NLĐ), đạt khoảng 68,2% số sổ phải bàn giao, vượt 8,2% so với kế hoạch số 112/KH-BHXH. Đã cấp 16,6 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH trên tổng số 66,6 triệu bản ghi dữ liệu người tham gia BHYT đã được đồng bộ và cấp mã số (đạt tỉ lệ 21,9% tổng số người tham gia BHYT).

Tất cả 63/63 BHXH tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT. Qua đó, phát hiện 56,7 nghìn lao động thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia, hoặc đóng thiếu thời gian, đóng không đúng mức quy định với số tiền phải truy đóng là 65,4 tỉ đồng.

Số tiền các đơn vị nợ khi có quyết định thanh tra là 1.862 tỉ đồng; số tiền đã nộp trong thời gian thanh tra là 590 tỉ đồng; số tiền đơn vị đã nộp khi thực hiện kết luận thanh tra là 239 tỉ đồng. Thanh tra chuyên ngành BHXH đã lập 398 biên bản xử phạt vi phạm hành chính và ban hành 158 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; số tiền xử phạt phải thu là 5,7 tỉ đồng; số tiền xử phạt đã thu là 1,03 tỉ đồng. Tính đến hết ngày 30/11/2017, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 153,1 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ KCB, với số tiền đề nghị quỹ BHYT thanh toán là 79.793 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh – Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thời gian hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017 đang cận kề. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tính đến thời điểm này, tại một số địa phương, các chỉ tiêu cơ bản về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT còn thấp, nếu không quyết liệt sẽ khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ. “Vẫn còn một số địa phương triển khai công tác thanh tra chuyên ngành đạt hiệu quả thấp; công tác quản lý KCB BHYT đạt hiệu quả chưa cao; chưa phối hợp tốt với các cơ sở y tế trong triển khai thực hiện; chi phí KCB BHYT tại một số cơ sở y tế vẫn còn cao”, bà Minh nói.

Bà Minh cho rằng, từ nay đến 31/12, BHXH các địa phương cần đẩy mạnh, quyết liệt trong công tác thu. Trong đó, cần quan tâm phát triển đối tượng qua việc mở rộng, nâng cao chất lượng của các hệ thống đại lý với việc phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể để phát huy từng thế mạnh của đơn vị. Đội ngũ nhân viên đại lý thu cần thường xuyên được tập huấn, nâng cao nghiệp vụ; tập trung tuyên truyền, vận động các nhóm đối tượng, quyết tâm phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

 Đẩy mạnh thu nợ đọng BHXH

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng, trong công tác thu nợ, BHXH các địa phương cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra đột xuất, phấn đấu đưa tỉ lệ nợ ở mức 2,5% số phải thu, tối đa là 3%. Đặc biệt, BHXH các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM phải tích cực, quyết liệt hơn nữa để kéo tỉ lệ nợ xuống dưới 2,5%. BHXH tỉnh, thành phố nào có số nợ đạt dưới 1,8% sẽ đươc xem xét khen thưởng.

Về công tác bàn giao sổ, BHXH các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng bàn giao sổ BHXH đã rà soát hoàn chỉnh để ngành Bưu điện trả sổ cho NLĐ. Phối hợp với ngành Bưu điện xác định chính xác những sổ BHXH đã đến tận tay NLĐ, không để xảy ra tình trạng đơn vị, DN giữ lại sổ BHXH của NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải khẩn trương in ngay 100% thẻ BHYT đã được đồng bộ mã số BHXH và phát ngay cho người dân thông qua hệ thống Bưu điện. Đồng bộ đến đâu phải in thẻ đến đó, để ngay từ 1/1/2018, không một đối tượng tham gia nào bị ảnh hưởng quyền lợi hay gặp khó khăn trong việc KCB BHYT.

Về công tác giám định BHYT cũng cần được tập trung, tăng cường theo đúng quy định. BHXH các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến thường xuyên bám sát các cơ sở KCB BHYT để kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các chi phí bất hợp lý; kiên quyết từ chối thanh toán đối với các cơ sở KCB có biểu hiện trục lợi quỹ BHYT; kiểm tra, rà soát, đánh giá việc chỉ định và thống kê thanh toán các dịch vụ kỹ thuật để phát hiện những sai sót, bất cập…

“Từ nay đến 31/12, BHXH các địa phương cần đẩy mạnh, quyết liệt trong công tác thu. Trong đó, cần quan tâm phát triển đối tượng qua việc mở rộng, nâng cao chất lượng của các hệ thống đại lý với việc phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể để phát huy từng thế mạnh của đơn vị”.

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá