Phát hiện 62 văn bản pháp luật có dấu hiệu vi phạm

TPO - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, qua kiểm tra 864 văn bản, đã phát hiện 62 văn bản có dấu hiệu vi phạm các quy định.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường.

Báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn vào sáng nay (27/5), Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết: tính đến ngày 30/3/2015, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã ban hành được 21 trong tổng số 95 văn bản còn nợ đọng. Trong 74 văn bản nợ đọng còn lại chưa được ban hành (chiếm 77,89%), có 14 văn bản nợ đọng kéo dài và 60 văn bản mới phát sinh nợ đọng.

Bộ trưởng Hà Hùng Cương cũng cho biết, trong thời gian từ ngày 21/12/2014 đến ngày 20/3/2015, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra xong 864 văn bản, phát hiện 62 văn bản có dấu hiệu vi phạm các quy định tại Điều 3 Nghị định số 40/2010/NĐ-CP, trong đó có 8 văn bản có dấu hiệu vi phạm về nội dung; 1 văn bản có dấu hiệu vi phạm về thẩm quyền ban hành, 1 văn bản có dấu hiệu vi phạm về hiệu lực.

Trên cơ sở các văn bản đã được kiểm tra, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và thông báo tới cơ quan đã ban hành văn bản để đề nghị xử lý.

Bộ trưởng Cường đánh giá, hoạt động rà soát các luật, pháp lệnh chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Việc cụ thể hóa một số nội dung Hiến pháp trong các dự án luật chưa nhận được sự đồng tình, hiểu một cách thống nhất.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết còn chậm, tình trạng văn bản quy định chi tiết được ban hành không bảo đảm tính kịp thời có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của nội dung được giao quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh còn diễn ra phổ biến.

Bộ trưởng Tư pháp cũng chỉ rõ, chất lượng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tuy đã được cải thiện một bước, nhưng tinh thần và nội dung thẩm định vẫn chủ yếu tập trung về tính pháp lý, còn để lọt nội dung thiếu tính khả thi so với điều kiện, hoàn cảnh thực tế...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá