Quảng Trị:

Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha

TPO - Ngày 23/3, công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha, nằm trong khu vực của hệ thống hàng rào điện tử McNamara của Mỹ trước đây, tiếp tục được mở rộng.

Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha

Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha - ảnh 1 Trước đó, qua thông tin của đồng bào cung cấp, trong các ngày 21 và 22/3, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) đã khai quật, cất bốc được 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực xóm Hoàng Sim, thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị. 
Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha - ảnh 2 Trong 8 bộ hài cốt tìm được có 6 bộ còn nguyên xương, trong đó 4 bộ được chôn cất trong tăng nilon của bộ đội. Các hài cốt được chôn cất theo hàng dọc, nằm cách mặt đất  60cm-1m. Đa phần đều có di vật kèm theo như bút máy Hồng Hà, thắt lưng, đế giày, cúc áo Tô Châu... Đáng chú ý trên 1 bút máy Hồng Hà có khắc tên Nguyễn Đức Biển.
Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha - ảnh 3 Chính trị viên Đội 584, Thượng tá Trần Quang Lục cho hay: "Theo thông tin người dân và cựu chiến binh trước đây từng sinh sống, chiến đấu ở căn cứ An Nha, những liệt sĩ này có thể thuộc một đơn vị thanh niên xung phong. Năm 1970, đơn vị này khoảng 20 người lúc đang hành quân vào chiến trường Quán Ngang, Gio Linh, Đông Hà thì bị máy bay Mỹ ném bom, hy sinh toàn bộ. Các chiến sĩ đã được các đơn vị bộ địa phương và người dân chôn cất tại khu vực xóm Hoàng Sim hiện nay".
Phát hiện 8 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ An Nha - ảnh 4 Thời gian qua, Đội 584 đã tiến hành khai quật, tìm kiếm được rất nhiều hài cốt liệt sĩ tại khu vực An Nha. Trong đó, năm 2015, đơn vị đã tìm thấy được 14 bộ hài cốt liệt sĩ ở khu vực lân cận xóm Hoàng Sim. Hiện Đội 584 tiếp tục khai quật mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ khu vực này. Ảnh: H.T.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng