Vụ chôn chất thải nghi độc hại:

Phát hiện bao bì ghi chữ Formosa, dân kéo vào nhà máy kiểm tra

TPO - Hàng loạt bao bì có in chữ Formosa xuất hiện trong công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương, người dân càng thêm hoang mang, nghi ngờ toàn bộ số bùn thải trên được đóng gói vận và chuyển từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh vào.

Người dân chọc thủng một bao tải chứa chất thải để kiểm tra bên trong. Ảnh: Thanh Trần.
Người dân chọc thủng một bao tải chứa chất thải để kiểm tra bên trong. Ảnh: Thanh Trần.

Sáng nay (17/8), hàng chục người dân ở khu vực Khánh Sơn (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã kéo vào khuôn viên công ty Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương để trực tiếp kiểm tra các khu vực chôn lấp và chứa chất thải nghi độc hại, đồng thời yêu cầu đại diện công ty làm rõ nghi vấn số chất thải trên được đưa về từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh do một số bao bì trong nhà máy được người dân phát hiện có ghi chữ Formosa.

Anh Nguyễn Đức Hùng (Tổ kiểm tra giám sát môi trường khu vực Khánh Sơn) cho hay hơn một tháng nay người dân phát hiện công ty Ánh Dương liên tục chở nhiều bao chất thải có màu nâu đỏ, dẻo, cùng các bao bột như bột sắt về công ty. 

Qua theo dõi, người dân thấy công ty này đem chôn lấp số chất thải này trong khuôn viên, nghi ngờ là chất độc hại nên đã trình báo với cơ quan chức năng. Một người dân khác bức xúc: “Tụi tui đã tụ tập phản đối ở đây nhiều ngày, nếu không phải chất độc hại sao không cho người dân vào tận mắt thấy, công ty cứ liên tục cấm cản là sao?”.

Sau khi tụ tập nhiều giờ liền trước cổng, Công ty Ánh Dương đã mở cửa cho bà con vào trong khuôn viên. Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty lý giải vì cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ khu vực chôn lấp và chứa chất thải nên không thể cho người dân tiếp cận. 

Bà cũng nhắc lại số chất thải trên là bùn thải sau hệ thống xử lý nước thải thu gom từ Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (chi nhánh quận Liên Chiểu) và chỉ có 9,6 tấn chứ không phải hàng trăm tấn như người dân nói. Tuy nhiên, người dân không  đồng tình với cách lý giải của bà và kéo tới khu vực chôn lấp, chứa chất thải.

Tại đây, người dân đã chọc thủng một vào bao tải, bên trong là chất bùn dẻo màu nâu đỏ, cạnh đó là nhiều bao chứa chất bột như bột sắt. Một người dân nói: “Mong các ngành chức năng sớm đưa ra kết luận những chất này có phải chất nguy hại không, bà con chúng tôi rất hoang mang. Nếu phát hiện chất độc trong số bùn thải này thì dân ở đây là người gánh hậu quả đầu tiên”.

Trước nghi vấn số bùn thải trên được đưa về từ Formosa Hà Tĩnh do trong công ty có nhiều bao tải ghi chữ Formosa, bà Uyên đã đưa mọi người vào nhà kho – nơi chứa hàng trăm bao bì ghi chữ Formosa Plastics Corporation Made in Taiwan. 

Bà giải thích: “Đây là công ty Formosa sản xuất hạt nhựa đóng ở Đài Loan, những bao tải này dùng đựng hạt nhựa nguyên chất để sản xuất ra túi ni lông. Công ty tôi thu gom bao bì để về xử lý”. Bà Uyên cho biết thêm công ty đã thu gom loại bao bì này 3 năm nay, lần gần đây nhất gom khoảng 300kg.

Như Tiền phong đã thông tin, Đại tá Trần Thanh Nhơn, trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng cho hay đã bác nghi vấn số chất thải chôn lấp trong công ty Ánh Dương  được đưa từ Formosa vào. Công ty này có giấy phép xử lý chất thải công nghiệp. 

Tuy nhiên, việc đưa chất thải về chôn lấp trong khuôn viên là sai quy định. Hiện tại, lực lượng chức năng đã lấy các mẫu bùn thải nghi độc hại đi kiểm tra, 10 ngày nữa sẽ có kết quả.

Phát hiện bao bì ghi chữ Formosa, dân kéo vào nhà máy kiểm tra - ảnh 1 Nhiều người dân khu vực Khánh Sơn kéo vào Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương đề nghị được kiểm tra số chất thải nghi độc hại. Ảnh: Thanh Trần.
Phát hiện bao bì ghi chữ Formosa, dân kéo vào nhà máy kiểm tra - ảnh 2 Bao bì có in chữ Formosa khiến người dân hoang mang toàn bộ chất thải trên được công ty Ánh Dương vận chuyển từ Formosa Hà Tĩnh vào. Ảnh: Thanh Trần.
Phát hiện bao bì ghi chữ Formosa, dân kéo vào nhà máy kiểm tra - ảnh 3 Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Cty Ánh Dương giải thích đây là bao đựng hạt nhựa nguyên chất của công ty Formosa đóng ở Đài Loan, công ty bà thu gom bao này về để xử lý tái chế. Ảnh: Thanh Trần.
Phát hiện bao bì ghi chữ Formosa, dân kéo vào nhà máy kiểm tra - ảnh 4 Các bao tải này đựng bùn dẻo, màu nâu đỏ. Ảnh: Thanh Trần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng