Phát hiện cháy nổ sớm từ ứng dụng bản đồ số

TP _ Vũ trường, câu lạc bộ luôn được xem là những tụ điểm “nóng” về tình hình an ninh trật tự nói chung và mất an toàn trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) nói riêng. Tính riêng trong vòng một năm nay (từ cuối 2012), đã có 4 vụ cháy vũ trường xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung, miền Nam.

> Đã có 24 người chết trong vụ nổ xưởng pháo hoa
> 20 người tử nạn trong vụ nổ xưởng pháo hoa

Nguyên nhân chủ yếu được các chuyên gia nhận định là do các vũ trường này sử dụng nhiều vật liệu cách âm rất bắt lửa, do hệ thống dây, đèn trang trí rối rắm không đủ an toàn gây chập điện và cháy lan rộng; do hệ thống PCCC quá sơ sài...

Hiện tại các vũ trường này đều đang trong tình trạng đóng cửa để sửa chữa, chưa có ngày hoạt động trở lại và có nguy cơ đóng cửa hoàn toàn.

Thực tế cho thấy, cảnh báo cháy nổ kịp thời là yếu tố quyết định. Công ty CP Công nghệ An ninh toàn cầu (ANTC) là một trong vài đơn vị đã nghiên cứu thành công giải pháp cảnh báo cháy nổ.

Hiện nay Cty này đã chính thức cung cấp dịch vụ cảnh báo cháy nổ cho các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp và cá nhân. Hệ thống giám sát, cảnh báo cháy nổ là một hệ thống tổng thể ứng dụng bản đồ số (GIS) được tích hợp tín hiệu cảnh báo từ các cảm biến (khói, nhiệt…) và camera quan sát truyền qua Hộp đen (Black box) tới Trung tâm giám sát an ninh của ANTC và Trung tâm chỉ huy PCCC.

Chỉ vài giây sau khi phát hiện sự cố, hệ thống sẽ phân tích được các thông tin: vị trí xảy ra cháy; tuyến đường gần nhất có thể tiếp cận được; đặc điểm của cơ sở xảy ra cháy với sơ đồ tòa nhà, đầu mối liên hệ; trụ nước, sông ngòi; các đơn vị chức năng tại địa bàn (công an, y tế, bộ đội, điện lực …) và truyền trực tiếp đến trung tâm chỉ huy PCCC gần nhất. Các thông tin này sẽ giúp cho công tác chỉ huy chữa cháy trở nên kịp thời và hiệu quả, giảm bớt được thiệt hại do đám cháy gây ra.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng