Phát hiện con đỉa dài 7cm sống trong cổ họng cụ bà 72 tuổi

TPO - Con đỉa đã sống ký sinh trong người bà Thọ Thị Xa gần 2 tháng nay, khi được các bác sỹ gắp ra ngoài thì con đỉa đã dài 7cm.

Con đỉa phát triển trong người bà Xa gần 2 tháng.
Con đỉa phát triển trong người bà Xa gần 2 tháng.

Ngày 27/7, BệnhViện ĐK Nghệ An đã tiến hành gắp lấy ra con đỉa nói trên từ cổ họng bà Thọ Thị Xa (SN 1944, trú tại bản Huồi Xái 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An).

Theo tìm hiểu, bệnh nhân Xa thường có thói quen sử dụng nước khe từ trên núi xuống để ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, do sử dụng nguồn nước trực tiếp, không qua đun sôi nên đã bị đỉa theo dòng nước vào trú ngụ trong cơ thể. Thời gian đầu, con đỉa còn nhỏ, bà không phát hiện ra sự cứ trú bất thường của sinh vật lạ.

Sau khi sống ký sinh trong người bà Xa thì con đỉa này phát triển bình thường gây ra những hiện tượng nghẹt mũi, khó thở. Đến lúc bà liên tục ho ra các cục máu đông, gia đình mới đưa bà đi khám tại Bệnh viện huyện Quế Phong, nhưng không phát hiện ra chính xác căn nguyên.

Sáng ngày 27/7, bệnh nhân Xa được chuyển tuyến tới Bệnh viện HNĐK Nghệ An và được bác sỹ khoa Tai - Mũi - Họng. Tại đây, các bác sỹ tiến hành nội soi và gắp ra dị vật sống là một con đỉa đang hút no máu.

Theo các bác sỹ, quá trình nội soi gắp dị vật sống gặp không ít khó khăn. Con đỉa nằm tại vị trí hạ thanh môn, nhưng di chuyển liên tục, trơn nhẫy, vòi hút máu bám chắc. Kết hợp thể trạng bệnh nhân cao tuổi già yếu nên bác sỹ phải sử dụng thuốc tê hỗ trợ để kiểm tra nhiều lần mới phát hiện vị trí chính xác và gắp con vật ra ngoài. Khi được gắp ra ngoài, mọi người thấy một con đỉa dài 7cm.

Ngay sau khi gắp được con đỉa ra, bệnh nhân Xa cảm thấy dễ thở, thoải mái tinh thần và tỉnh táo. Hiện sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá