Phát hiện dấu hiệu bao che vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine

TP - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện chưa có kết luận điều tra vụ 3 trẻ sơ sinh bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa sau tiêm vaccine viêm gan B, song đã có đầy đủ bằng chứng để khẳng định rằng do tiêm nhầm thuốc.

Nỗi đau của gia đình nạn nhân.
Nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Chiều 4/4, trả lời PV Tiền Phong, người có trách nhiệm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện chưa có kết luận điều tra vụ 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sáng 20/7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) sau tiêm vaccine viêm gan B mà báo liên tục phản ánh, song đã có đầy đủ bằng chứng để khẳng định rằng do tiêm nhầm thuốc.

“Theo quy định tại Điểm 3 Điều 5 của Quyết định số 23 ngày 7/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tiêu chuẩn nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng, thì nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng phải được tập huấn các quy định về tiêm chủng an toàn và được cấp giấy chứng nhận tham dự tập huấn. Nhưng y tá Nguyễn Thị Thuận tại thời điểm đó chưa có giấy chứng nhận mà vẫn được trực tiếp tiêm vaccine cho 3 trẻ sơ sinh”.

“Khi xảy ra sự cố đau lòng, cơ quan cấp trên chuyên môn là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế Quảng Trị) đã bao che lấp liếm bằng cách cấp một chứng nhận giả cho y tá Thuận khi đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Y tế, Sở Y tế, Công an Quảng Trị…) xuất hiện. Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT phát hiện và đã thu hồi giấy chứng nhận rởm này”, đại diện Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị nói.

Trả lời câu hỏi của PV, có việc y tá Thuận đã chôn giấu những lọ thuốc không phải là vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh hay không? Vị đại diện Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị trả lời, không phải là chôn giấu như một số thông tin trên báo chí, mà sau khi xảy ra sự cố biết nhầm nhân viên y tế tiêm chủng này đã phi tang bằng cách vứt lẫn lộn vào đống vỏ chai thuốc đã qua sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá