Phát hiện đường cống ngầm thải nước đen ra kênh Ba Bò

Ngày 9/10, Phòng CSMT- Công an tỉnh Bình Dương và Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện sau nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Sóng Thần I có một hệ thống cống ngầm dưới đất đang chảy ra một nguồn nước đen bốc mùi hôi nồng nặc ra kênh Ba Bò.

Kênh Ba Bò – một trong những điểm nóng về ô nhiễm ở TPHCM. Ảnh : PV

Nguồn nước đen chảy như suối đổ trực tiếp xuống hồ chứa nước đã có hơn 10 năm nay. Hồ nước này đang chứa khoảng 28 triệu m3 nước thải công nghiệp độc hại và chảy ra kênh Ba Bò.

Theo ông Châu văn Tú, Giám đốc nhà máy cho biết: Đường cống trên đang trong quá trình thi công để thu gom nước thải các doanh nghiệp về nhà máy xử lý tập trung nên nước thải sản xuất của KCN Sóng Thần I có một phần không đưa vào xử lý mà đã thải thẳng ra môi trường khoảng 30 m3/ ngày đêm.

Tuy nhiên, đường cống trên thi công từ giữa tháng 9/2008 đến nay chưa xong và đang còn dở dang.

Trong khi dự luận tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đang rất bất bình về tình trạng ô nhiểm kênh Ba Bò chưa được kiểm soát thì hàng ngày vẫn có nước tẩy giặt vải đen kịt của các công ty trong Khu vực Kho Sacombank (hệ thống kho của EpCo-Minh Phụng cũ) thuộc KCN Sóng Thần I chưa qua xử lý đã đổ trực tiếp ra kênh Ba Bò.

Theo thiết kế của hai nhà máy xử lý nước thải công nghiệp tại KCN Sóng Thần I và II là nước thải sản xuất của các doanh nghiệp trước khi thải vào hệ thống thu gom của nhà máy xử lý tập trung thì phải đạt loại B. Còn hai nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Sóng Thần I và II đạt loại A trước khi thải ra kênh Ba Bò.

Theo ông Nguyễn Thanh Tòng, Giám đốc nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Sóng Thần II cho rằng: nếu các nhà máy thải nước sản xuất không qua xử lý đạt loại B thì nhà máy xử lý tập trung của KCN không thể gánh nổi và khó xử lý đạt chuẩn A.

Tuy nhiên, liệu ống cống ngầm để thải nước đen ra môi trường tự nhiên đã được đưa vào xử lý khi nào?

Như vậy, nguyên nhân kênh Ba Bò bị "đầu độc" là có một phần của đường cống này tại KCN Sóng Thần I. Trung tâm quan trắc-Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu nước tại ống cống trên và các mẫu nước của hai nhà máy này để phân tích làm rõ.

Theo Dương Chí Tưởng
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá