Phát hiện gần 50 vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

TPO - Chỉ riêng huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã phát hiện, xử lý gần 50 vụ khai thác cát trái phép, trái tuyến, sai vị trí trên sông Đồng Nai, trong đó có doanh nghiệp bị xử phạt hơn 1,5 tỷ đồng vì gây sạt lở đất của các hộ dân.

Bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
Bờ sông Đồng Nai bị sạt lở vì nạn khai thác cát trái phép
Ngày 19/10, cơ quan chức năng huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết Công an, Thanh tra huyện và Phòng TN&MT đã phát hiện, xử lý gần 50 vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng những tháng qua.

Hành vi vi phạm chủ yếu là khai thác cát trái phép, khai thác trái tuyến, sai vị trí cấp phép… Có những vụ vi phạm bị xử phạt từ 200 triệu đến 1,5 tỷ đồng. Tiêu biểu, Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hà đã bị UBND huyện Cát Tiên xử phạt hơn 1,5 tỷ đồng vì khai thác làm sạt lở đất của người dân ở xã Quảng Ngãi.

Dòng sông Đồng Nai chảy qua huyện Cát Tiên hiện có 7 tổ chức, cá nhân được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp 10 giấy phép khai thác cát với tổng công suất 96.100 m3/năm, trên chiều dài sông 32,52 km. UBND tỉnh Đồng Nai cũng cấp phép cho một số đơn vị khai thác cát với công suất cả trăm ngàn mét khối.

Hoạt động khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, dẫn đến nhiều vụ khiếu nại bức xúc; đồng thời gây ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn, nhất là nguồn nước cung cấp cho nhà máy để sản xuất nước sạch cho hàng ngàn hộ dân.

Vườn quốc gia Cát Tiên cũng cho rằng tình trạng bơm hút cát rầm rộ trên các đoạn sông Đồng Nai đe dọa tới an nguy của Vườn cũng như cuộc sống của người dân ở ven bờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng