​ Phát hiện hài cốt liệt sĩ trong rẫy cà phê

TPO - Ngày 9/5, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã bàn giao một hài cốt liệt sĩ quy tập tại buôn Ja Rai, xã Ea Kuếh cho thân nhân tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Quy tập hài cốt liệt sĩ vừa phát hiện
Quy tập hài cốt liệt sĩ vừa phát hiện
Trước đó, ngày 6/5 nhận được tin báo từ quần chúng, Ban CHQS huyện Cư M’gar đã đến khảo sát vườn cà phê của ông Lê Bá Thận ở buôn Ja Rai, xã Ea Kuếh.Trong lúc đang làm vườn, ông Lê Bá Thận phát hiện một tảng đá khắc tên liệt sĩ Nguyễn Tuân, quê quán thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát.
​ Phát hiện hài cốt liệt sĩ trong rẫy cà phê - ảnh 1  

Từ những thông tin trên, Ban CHQS huyện Cư M’gar đã Báo cáo thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, Cấp ủy, Chính quyền địa phương và thông báo cho Ủy ban nhân dân xã Mỹ Cát, Phòng lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), để cùng tìm thân nhân cho liệt sĩ.

Sau 4 ngày đào bới, xác định vị trí, tổ công tác với sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Đình Viên - Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Y Wem Hwing - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Chỉ huy trưởng; Chính trị viên Ban CHQS huyện Cư M’gar, cán bộ nhân viên và lực lượng dân quân quy tập, đã phát hiện bộ hài cốt được gói trong tăng bộ đội, còn nhiều xương, răng, cúc áo...

​ Phát hiện hài cốt liệt sĩ trong rẫy cà phê - ảnh 2  

Sau khi nhận được thông tin về phần mộ người cha mình, ông Nguyễn Thanh Sơn (SN 1950) thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), là con trai duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Tuân, đã nhanh chóng đón xe từ quê hương Bình Định, lên Đắk Lắk nhận hài cốt cha.

Ông Sơn cho biết: “Trước đây, cha tôi nhập ngũ tại Tỉnh đội Nghĩa Bình, rồi ra Bắc tập kết, sau đó tham gia chiến trường B. Cuối năm 1968 gia đình nhận được giấy báo tử, cha tôi hy sinh ngày 27/7/1968 tại Đắk Lắk. Khi hòa bình lập lại, gia đình và đồng đội đã nhiều lần đến tìm đến nơi cha tôi hy sinh và các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Đắk Lắk, nhưng vô vọng. Nay tìm được hài cốt cha sau hơn 50 năm hy sinh, gia đình và họ hàng, xóm giềng vô cùng xúc động, biết ơn các cơ quan chức năng và nhân dân huyện Cư M’gar đã giúp đỡ tận tình để cha tôi được về với đất mẹ”.

​ Phát hiện hài cốt liệt sĩ trong rẫy cà phê - ảnh 3 Đ/c Nguyễn Đình Viên - Bí Thư Huyện ủy (thứ hai bìa phải) và trung tá Phạm Tuấn Khiêm - CTV Ban CHQS huyện (ngoài cùng bìa phải) chỉ đạo quy tập

Ban CHQS huyện Cư M’gar đã phối hợp các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục, bàn giao cho gia đình và bố trí phương tiện đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tuân về quê an táng theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng