Phát hiện hàn the trong bánh xu xê

Sáng nay, 1/4, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội đã phát hiện tại ki-ốt số 6 phố Hàng Than một lượng lớn bánh xu xê có chứa lượng hàn the “đậm đặc”.

Mẫu bánh thu giữ ngày hôm nay chứa "đậm đặc" hàn the.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ tịch phường Nguyễn Trung Trực cho biết: Đặc thù của bánh xu xê là độ dẻo, trong và giòn, với những phụ gia mới bánh không đạt được độ giòn và chỉ để được trong vòng vài tiếng chứ không phải là ba ngày như khi dùng hàn the.

Do chưa tìm được phụ gia đảm bảo yêu cầu nên phường Nguyễn Trung Trực đã yêu cầu các cơ sở bánh truyền thống tại Hàng Than tạm ngừng sản xuất và bán loại bánh này. Tuy nhiên, vì hám lợi nhuận trước mắt, một số hộ gia đình tại đây vẫn cố tình vi phạm Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) và lén lút bán cho khách hàng.

Theo ông Nghĩa, cấm bán bánh xu xê là một “hạ sách”, là điều cực chẳng đã vì đây là một mặt hàng truyền thống rất cần thiết cho lễ ăn hỏi theo phong tục Việt Nam. Tuy nhiên, hiện phường chưa có cách nào để vẫn duy trì mặt hàng này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Được biết, đây là số bánh của khách đặt dùng trong lễ ăn hỏi vào ngày mai 2/4. Và ki-ốt số 6 Hàng Than sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh và xử lý hành chính theo quy định hiện hành.

Khuyến cáo của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đối với người dân Hà Nội là hiện tại không nên ăn và sử dụng bánh xu xê trong các dịp cưới, lễ vì hiện nay phần lớn bánh xu xê đều có chưa hàm lượng hàn the nhất định, chất này khi đưa vào cơ thể sẽ không tiêu hoá được và tích lại trong gan gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ.

Theo VnMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá