Phát hiện hạt dưa chứa phẩm màu gây ung thư

Hôm nay 5/1, thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết: Kết quả kiểm định mẫu hạt dưa của Hộ kinh doanh Nguyên Hưng, 251/20, đường Hậu Giang, phường 5, quận 6 có chứa chất phẩm màu Rhodamine B (loại dùng trong ngành công nghiệp dệt) với hàm lượng 1,19mg/kg.

>> Xét nghiệm mẫu hạt dưa tìm chất gây ung thư

Nhiều loại hạt dưa trên thị trường được nhuộm đỏ bằng phẩm màu công nghiệp. Hình minh họa.
Đây là hóa chất cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư. Ngoài ra, mẫu hạt dưa của cơ sở này còn có vệt màu hồng là phẩm màu nằm ngoài doanh mục các phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Thanh tra Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động của cơ sở, niêm phong 16,5 kg hạt dưa, buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hạt dưa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được biết, cơ sở này đã đưa ra thị trường 10 kg hạt dưa để chào hàng vào dịp Tết. Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thanh tra Sở Y tế, việc sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép sẽ bị xử phạt hành chính 12.500.000 đồng.

Từ ngày 14/12 đến ngày 5/1, thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra 6 cơ sở sản xuất hạt dưa trên địa bàn, lấy 6 mẫu hạt dưa và 2 mẫu phẩm màu để kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá