Phát hiện hơn 1000 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả

TPO - Sáng nay, báo cáo của công an 43 tỉnh thành tại hội nghị “Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ”cho biết, trong 5 năm (2002 – 6/2007) các cơ quan điều tra phát hiện 1.092 vụ sản xuất , buôn bán hàng giả.

Đại tá Phạm Hùng Chiến đang nói về tình hình tội phạm SHTT - Ảnh Hữu Vinh

Hội nghị do Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15) - Bộ Công an, đã phối hợp với 43 doanh nghiệp (DN), 12 Cty luật tổ chức tại TP Vũng Tàu.

Theo Đại tá Phạm Hùng Chiến, Cục Phó Cục C15, Việt Nam trở thành  thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), một trong những vấn đề Việt Nam cam kết thực hiện là bảo hộ quyền SHTT, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, nhằm đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích  cũng như sức khoẻ người tiêu dùng, cũng như uy tín của Việt Nam trong hợp tác thương mại quốc tế.

Vì thế, công tác đấu tranh chống loại tội phạm này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và các cơ quan thực thi pháp luật nói riêng trong giai đoạn hiện nay.

Báo cáo của công an 43 tỉnh thành cho thấy, trong 5 năm (2002 – 6/2007) các cơ quan điều tra tội phạm kinh tế phát hiện 1.092 vụ sản xuất , buôn bán hàng giả.

Đại diện các DN tham dự hội nghị - Ảnh Hữu Vinh
Ngoài ra các cơ quan chức năng như: Quản lý thị trường, Hải quan, Thanh tra Khoa học và Công nghệ, Thanh tra chuyên ngành…mỗi năm phát hiện hàng nghìn vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm SHTT.

Đặc biệt trong năm 2006, Thanh tra chuyên ngành Văn hoá - Thông tin kiểm tra 20.414 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá thì trong đó có 5.647 cơ sở vi phạm.

Phía Thanh tra đã cảnh cáo 519 cơ sở, đình chỉ 289 cơ sở, tạm giữ giấy phép kinh doanh 160 cơ sở, chuyển xử lý hình sự 9 trường hợp và số tiền phạt hành chính hơn 19,8 tỉ đồng.

Thanh tra Khoa học và Công nghệ cũng đã kiểm tra 1.536 cơ sở về chấp hành các quy định sở hữu công nghiệp (SHCN), xâm phạm quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và cạnh tranh không lành mạnh.

Kết quả đã phát hiện 107 cơ sở và buộc tiêu huỷ hoặc loại bỏ các yếu tố vi phạm khỏi sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ và phạt tiền 224,9 triệu đồng.

Bộ Bưu chính viễn thông (nay là Bộ truyền thông và thông tin) tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra về bản quyền sử dụng các phần mềm tại các DN kinh doanh máy tính, thanh tra việc cài đặt, xây dựng các website cho các tổ chức và cá nhân, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh máy tính cung cấp cho khách hàng các phần mềm: Window, Microsoft Office, Vietkey…vi phạm về bản quyền.

Từ phân tích một số vụ phát hiện nổi trội, cho thấy hành vi sản xuất , buôn bán các mặt hàng giả thường thấy: rượu ngoại, bột ngọt, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, vật liệu xây dựng, đồ điện tử, điện lạnh, đĩa laser, thiết bị bưu chính viễn thông của các hãng nổi tiếng….

Theo Đại tá Phạm Hùng Chiến, nhằm ngăn ngừa phòng chống tội phạm này, Tổng cục cảnh sát đã ra quyết định thành lập Phòng chuyên trách đấu tranh tội phạm về xâm phạm SHTT (phòng 8) thuộc C15.

Còn trong lực lượng CA tỉnh thành, tuỳ tình hình tội phạm này sẽ thành lập Phòng chuyên trách đấu tranh tội phạm xâm phạm quyền SHTT ở các địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá