Bình Định:

Phát hiện hơn 72.000 cuốn sách giáo khoa nghi làm giả

TPO - Đây là vụ phát hiện làm giả sách của NXB Giáo dục có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong toàn quốc. Hiện tại, một số tỉnh ở miền Trung cũng đã phát hiện có SGK nghi làm giả, in lậu sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý.


Nhà sách Mỹ Huyền - nơi phát hiện 72.602 cuốn SGK nghi làm giả. Ảnh: Tr.Định
Nhà sách Mỹ Huyền - nơi phát hiện 72.602 cuốn SGK nghi làm giả. Ảnh: Tr.Định

Sáng 13/6, Đội kiểm tra liên ngành phòng chống in lậu tỉnh Bình Định gồm Thanh tra Sở TT&TT, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 03) Công an tỉnh Bình Định đã mời chủ nhà sách Mỹ Huyền ở 33 Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đến làm việc, liên quan đến việc phát hiện hàng chục ngàn cuốn SGK nghi làm giả được phát hiện tại nhà sách này.

Qua làm việc, chủ nhà sách Mỹ Huyền là ông Lê Văn Hải (57 tuổi) thừa nhận một số sách tại đơn vị chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và số sách này được chở ô tô đến tận nhà sách để chào bán.

“Tôi chỉ có hóa đơn của Công ty sách và thiết bị Bình Định cung cấp, còn lại một số chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Số sách này tôi mua trả tiền tại chỗ vì họ nói không sao và bán rẻ hơn. Tôi có mục đích là mua rẻ, bán rẻ để bà con được nhờ”, ông Hải cho biết.

Bình Định: Phát hiên hơn 72.000 cuốn SGK nghi làm giả  - ảnh 1 Toàn bộ số sách bị tạm giữ. Ảnh: Tr.Định

Trước đó, sáng 12/6, các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định, phối hợp Công an huyện Hoài Nhơn cùng các đơn vị liên quan như NXB Giáo dục tại TP Đà Nẵng, Công ty in Nhân dân Bình Định tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc phát hành xuất bản tại nhà sách Mỹ Huyền.

Qua kiểm đểm, phát hiện tại nhà sách Mỹ Huyền và nhà kho của đơn vị này có 72.602 cuốn SGK có tem dán khác với tem của NXB Giáo dục Việt Nam và chủ nhà sách không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Theo nhận định ban đầu, số sách này làm giả sách của NXB Giáo dục Việt Nam in tại một số công ty in trong nước. Đội kiểm tra liên ngành đã quyết định niêm phong, tạm giữ toàn bộ số lượng sách nói trên để giải quyết theo quy định. Đến 0h ngày 13/6, toàn bộ số sách nói trên được đưa về nhà kho của Sở TT&TT.

Bình Định: Phát hiên hơn 72.000 cuốn SGK nghi làm giả  - ảnh 2 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm số lượng SGK nghi làm giả. Ảnh. Tr.Định

Bà Phạm Thị Thu Hương - Phó GĐ NXB Giáo dục tại TP Đà Nẵng cho biết, nếu mua nhầm sách in lậu, kém chất lượng, thiếu phần mềm hỗ trợ dạy và học thì giáo viên, học sinh và phụ huynh sẽ không có được sự hỗ trợ nhiều tiện ích như trong sách giáo khoa thật.

Bà Hương cũng cho biết đây là vụ phát hiện làm giả sách của NXB Giáo dục có số lượng lớn nhất đến nay trong toàn quốc. Hiện tại một số tỉnh ở miền Trung cũng đã phát hiện có sách giáo khoa nghi làm giả, in lậu. Trong thời gian tới, NXB Giáo dục tại TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các sách giáo khoa giả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, phụ huynh.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để mở rộng điều tra vụ việc nhằm xử lý các tổ chức, cá nhân xuất bản, kinh doanh sách giáo khoa giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng