Phát hiện kỳ thư bằng đồng thời hậu Lê ở Hà Tĩnh

Ngày 31/8, ông Lê Bá Hạnh – Phó Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết trong đợt khảo sát tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn vừa qua, các nhà nghiên cứu Hán Nôm đã phát hiện tại làng Trường Xuân (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lưu giữ một cuốn sách cổ bằng đồng.

Phát hiện kỳ thư bằng đồng thời hậu Lê ở Hà Tĩnh

Theo ông Hạnh, cuốn sách này có tên là “Hậu thần thư ký” (sách chép lại các vị thần). Sách có 24 tờ, kích thước 26x16cm còn nguyên vẹn, được khắc Hán tự cổ rõ nét trên các trang bằng đồng. Diềm sách được chạm khắc các họa tiết hoa văn hình hoa lá, dây leo cách điệu đẹp như một tác phẩm nghệ thuật đồ đồng.

Nội dung trong cuốn sách ghi chép lại các bài ký, sự tích về công đức các nhân vật có danh vọng, sau khi mất được thờ phụng ở đình làng Trường Xuân, xã An Việt Thượng, huyện La Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An xưa (nay là xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ).

Phát hiện kỳ thư bằng đồng thời hậu Lê ở Hà Tĩnh - ảnh 1
Phát hiện kỳ thư bằng đồng thời hậu Lê ở Hà Tĩnh - ảnh 2
Phát hiện kỳ thư bằng đồng thời hậu Lê ở Hà Tĩnh - ảnh 3 Phần bìa và một số trang trong cuốn sách cổ

Trong đó, có hai vị thần thời Lê là Phu nhân Chánh thất của ngài Hậu thần quan, được phong tặng Minh Nghị Tướng Quân, Đô chỉ huy sứ ty, Đô chỉ huy Đồng tri, An Vinh hầu phu nhân được gia tặng Huy Nhân, họ Võ, hiệu là Từ Ý.

Vị thứ hai là Ngài Hậu Thần quan Võ Huân Tướng Quân, Tả Hiệu Điểm, được phong tặng Minh Nghị Tướng Quân, Đô Chỉ Huy Sứ Ty, Đô Chỉ Huy Đồng Tri An Hầu Lê Tướng Công, Ngài tự là Hoành Hưu, thụy là Minh Tín.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là cuốn sách cổ quý hiếm, độc đáo, được khắc ghi trên đồng lá thời xưa nên cần phải bảo tồn, phát huy giá trị.

Theo CAO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá