Phát hiện loại hoạt chất tạo nạc mới trong chăn nuôi

TP - Chiều 1/9, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, cơ quan chức năng vừa phát hiện hoạt chất Systeamine - một chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.

Systeamine là một loại tiền hooc môn, có tác dụng kích thích tăng trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi. EU cấm sử dụng chất Systeamine trong chăn nuôi, tuy nhiên ở Trung Quốc, Philippines và Thái Lan không cấm.

Còn tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Văn Việt đây là chất “không cấm, nhưng cũng không cho phép” mà chỉ bị liệt vào danh sách hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất). Bộ NN&PTNT không cho nhập, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi. Hiện Cục Chăn nuôi đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có chất Salbutamol, Vàng Ô và Systeamine.

Theo ông Việt, qua thanh tra, đã phát hiện Cty TNHH MTV Công nghệ đổi mới, nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất Systeamine với hàm lượng đậm đặc 3% cùng nhiều hành vi vi phạm khác. Thanh tra Bộ đã xử phạt doanh nghiệp trên 197 triệu đồng, và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng