Phát hiện lợn dịch tả Châu Phi sử dụng giấy tờ nghi giả để đi tiêu thụ

TPO - Vào chiều và tối ngày 4/5, Chi cục thú y Thanh Hóa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 4 xe ô tô tải đang vận chuyển 311 con lợn (được làm giả giấy tờ kiểm dịch của Chi Cục thú y tỉnh Hà Nam) từ Hà Nam vào Nghệ An, Đồng Nai, và các huyện Tĩnh Gia, Nông Cống của Thanh Hóa để tiêu thụ.

Phát hiện lợn dịch tả Châu Phi sử dụng giấy tờ nghi giả để đi tiêu thụ
Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, lãnh đạo Chi cục Thú Y tỉnh, cùng đại diện Chi cục Thú y tỉnh Hà Nam đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với cán bộ thú y, cảnh sát giao thông và quản lý thị trường Trạm kiểm dịch động vật Dốc xây kiểm tra, đối chiếu và xác nhận: giấy tờ kiểm dịch đã nghi bị làm giả.
Trong khi đó, tài xế xe mang biển kiểm soát 90C – 02481 tên là Lê Văn Lợi, trú tại xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, khai nhận chở thuê lợn cho chủ hàng sang tỉnh Nghệ An để tiêu thụ với giấy tờ kiểm dịch do chủ hàng cung cấp.  
Tại thị trấn Nông Cống, các lực lượng chức năng đã bắt giữ xe tải mang biển kiểm soát 36C – 121.37 do tài xế Lê Văn Tiến trú tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống vận chuyển 30 con lợn từ Hà Nam vào địa bàn tiêu thụ cũng với giấy tờ kiểm dịch giả.
Theo thông tin từ Chi cục thú y Thanh Hoá, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, toàn bộ số lợn 311 con trên 4 xe vi phạm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, đã tiến hành tiêu hủy 231 con bị bắt giữ tại trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây và sẽ tiếp tục tiêu hủy số lợn còn lại. Việc nghi làm giả giấy tờ kiểm dịch sẽ được chuyển cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lí theo qui định của pháp luật.
Phát hiện lợn dịch tả Châu Phi sử dụng giấy tờ nghi giả để đi tiêu thụ - ảnh 1 Giấy tờ kiểm dịch nghi giả 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá